Danh mục tin tức

Vì sao nên ăn các loại rau củ quả có màu sắc khác nhau?

Thực phẩm có màu sắc khác nhau sẽ chứa đựng các chất chống oxy hóa khác nhau.

Chất chống oxy hóa và gốc tự do là gì?

Chất chống oxy hóa là những “chiến binh tốt” chống lại các chất độc hại - các gốc tự do. Các gốc tự do là những chất hóa học không ổn định, có xu hướng “tấn công” các chất khác trong cơ thể và thậm chí có thể tạo ra một chuỗi phản ứng gây ra nhiều thiệt hại về sức khỏe.

Sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể con người là phổ biến. Chúng được hình thành một cách tự nhiên như là một sản phẩm phụ của quá trình sống liên quan tới oxy. Chúng ta không thể sống mà không có oxy, nhưng oxy cũng là con dao hai lưỡi. Dù nó rất cần cho sự sống của chúng ta, nhưng nó cũng có xu hướng gây ra phản ứng hóa học, làm tổn hại các tế bào, protein, chất béo và các vật liệu di truyền (DNA).

Môi trường xung quanh chúng ta chứa rất nhiều gốc tự do như trong không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, bức xạ, chất thải độc hại và rất nhiều chất hóa học khác. Nếu không có quá trình trung hòa các gốc tự do của những “chiến binh tốt” – chất chống oxy hóa – thì cuộc tấn công của các gốc tự do trong quá trình oxy hóa sẽ tăng lên. Các tổn thương oxy hóa tích lũy, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa, các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm thị lực, rối loạn chức năng não... Đây là lý do tại sao mà việc giải độc cơ thể lại rất quan trọng.                                                

 Vì vậy, việc kết hợp chất chống oxy hóa ở thực phẩm có màu sắc khác nhau trong ăn uống như hoa quả, rau xanh là rất quan trọng. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao.

1. Thực phẩm màu đỏ

Lycopene là chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả, giúp chúng ta chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh mạch máu và nhiều bệnh khác... Những thực phẩm có màu đỏ thường chứa nhiều lycopene, bao gồm: cà chua (đặc biệt khi được nấu chín), dưa hấu, ổi, bưởi, đu đủ...

Khi nấu chín cà chua, bạn nên cho một chút dầu ăn để tăng sự hấp thu của Lycopene. Cà chua được nấu chín, sẽ làm phá vỡ các cấu trúc tế bào và tăng lượng lycopene trong nó.

2. Thực phẩm màu cam và vàng

Beta-carotene và carotenoid là những chất chống oxy hóa có nhiều trong nhóm thực phẩm có màu cam và vàng cà rốt, khoai lang, bí ngô, hồng... Chúng có khả năng mạnh mẽ trong việc chống ung thư. Chúng cũng giúp tăng cường nguồn vitamin A cần thiết cho việc duy trì chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch, sức khỏe của các tế bào da và sự phát triển của cơ thể.

Trung tâm Y khoa của Đại học Maryland (Mỹ) sau khi nghiên cứu để kết luận: bổ sung beta-carotene không phải là một cách thay thế tốt cho beta-carotene được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên và có thể gây nguy hiểm. Ăn uống các loại thực phẩm chứa beta-carotene, cùng với các chất chống oxy hóa khác như vitamin C và E có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại một số bệnh ung thư nhất định.

3. Thực phẩm màu xanh lá cây

Lutein là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau xanh như rau diếp, rau bina, rau mùi và thì là. Lutein có vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực bình thường và làm giảm quá trình lão hóa của mắt.

Nhiều loại rau xanh cũng rất giàu các chất oxy hóa quan trọng khác, như vitamin C, vitamin E. Vì vậy, bạn nên tăng cường rau xanh trong chế độ ăn của mình. Lý do nên ăn các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau.

                                                   

 

4. Thực phẩm màu trắng

Hợp chất Sulphur (như allicin) được tìm thấy trong các loại rau họ hành như hành tây, tỏi, tỏi tây... có màu trắng. Hợp chất Sulphur có khả năng chống lại vi khuẩn, nhiễm trùng và nhiều loại bệnh khác.

Mùi hăng hắc của các thực phẩm này chính là do sự hiện diện của các thành phần hợp chất sulphur.

5. Thực phẩm màu tím và xanh nước biển

Anthocyanins là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau bắp cải, cà tím, hành tay đỏ, dâu tay, nho tím, lựu... – những thực phẩm có màu tím và xanh nước biển. Các chất chống oxy hóa anthocyanins này góp phần làm chậm quá trình lão hõa, trong đó bao gồm cả lão hóa não. Bạn nên tăng cường ăn các loại quả chín mọng để bổ sung chất chống oxy hóa này.

(Nguồn: HealthandNatural) Theo Khánh Huy / Trí Thức Trẻ

TAGS :