11 nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Loading

Đối với hầu hết những người bị bệnh vẩy nến, các triệu chứng đến và biến mất theo thời gian. Nhiều yếu tố, bao gồm căng thẳng và điều kiện thời tiết nhất định, có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến. Trong bài viết này Dược Bắc Ninh sẽ giới thiệu cho bạn 11 nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến thường gặp.

1. Chế độ ăn uống

Các chuyên gia đã tìm thấy không có bằng chứng về một chế độ ăn uống hoặc loại thực phẩm cụ thể sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Tuy nhiên, vài nghiên cứu cho thấy rằng theo một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ít thực phẩm chế biến sẵn có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia khuyến cáo người bị bệnh vẩy nến nên tránh ăn thịt đỏ, đường, thực phẩm chứa nhiều gluten như bánh mỳ, lúa mì, bánh quy,…

2. Rượu, bia

Rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Các nhà khoa học cho rằng uống rượu có thể ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của da và gây viêm.

Tổ chức Bệnh vẩy nến quốc tế khuyến nghị hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

3. Căng thẳng (Stress)

Một nghiên cứu năm 2018 mô tả mối quan hệ giữa bệnh vẩy nến và căng thẳng là “phức tạp”. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng 31–88% của những người bị bệnh vẩy nến nói rằng căng thẳng gây ra các triệu chứng của họ..

Các tác giả nói rằng điều này cho thấy rằng căng thẳng có thể khiến bệnh vẩy nến xuất hiện ở những người dễ mắc bệnh này.

4. Sử dụng một sô loại thuốc

Một số loại thuốc có thể “kích hoạt” hoặc làm trầm trọng thêm đợt bùng phát bệnh vẩy nến, bao gồm:

  • Thuốc điều trị sốt rét
  • Thuốc chẹn beta (điều trị bệnh tim và bệnh tăng nhãn áp)
  • Lithium (điều trị rối loạn tâm thần)
  • Interferon (điều trị viêm gan , đa xơ cứng và một số bệnh ung thư)
  • Chất chủ vận chống hoại tử khối u
  • Bupropion (giúp một người bỏ thuốc lá)
  • Một số liệu pháp điều trị ung thư

5. Nhiễm trùng

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), một đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, mà bệnh vẩy nến có liên quan mật thiết với hệ thống miễn dịch.

6. Tổn thương da

Các triệu chứng bệnh vẩy nến có thể bùng phát sau khi bị tổn thương da. Cơn bùng phát có thể xuất hiện từ 10–14 ngày sau khi một người bị tổn thương da.

7. Hút thuốc

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc là các yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như bệnh vẩy nến. Khói thuốc lá có thể gây ra:

  • Thúc đẩy sự phát triển của bệnh vẩy nến
  • Giảm hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến
  • Kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh vẩy nến

AAD khuyến cáo nên tránh hoặc bỏ hút thuốc và tránh đến những nơi có người khác đang hút thuốc.

8. Thừa cân béo phì

Năm 2018, Tổ chức bệnh vẩy nến quốc tế đã chỉ ra thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng.

Sau khi xem xét dữ liệu của 4.534 người mắc bệnh vẩy nến, các chuyên gia khuyến cáo những người thừa cân nên thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân.

9. Thay đổi nội tiết tố

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng các yếu tố nội tiết tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng. Các triệu chứng có xu hướng bùng phát xung quanh tuổi dậy thì , mang thai và mãn kinh , cho thấy vai trò của hormone sinh dục.

10. Thay đổi thời tiết

Đối với một số người bị bệnh vẩy nến, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi có một số yếu tố liên quan đến thời tiết, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời,…

11. Hình xăm trên da

Hình xăm là một dạng tổn thương trên da. Bệnh vẩy nến có thể phát triển trên da ngay sau khi ai đó xăm hoặc xỏ lỗ do chấn thương da.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !

[contact-form-7 id="101"]