Chăm sóc da nhạy cảm tại nhà

Loading

Da nhạy cảm là một vấn đề phổ biến nhưng bản thân nó không phải là một bệnh da liễu. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ làn da dễ bị viêm hơn. Những người có làn da nhạy cảm thường có phản ứng cục bộ với hóa chất, thuốc nhuộm và nước hoa có trong các sản phẩm tiếp xúc với da của họ.

Tìm cách tránh các tác nhân tiềm ẩn và làm dịu làn da bị kích ứng sẽ giúp những người có làn da nhạy cảm cảm thấy nhẹ nhõm và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

1. Điều trị da nhạy cảm

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến da nhạy cảm và các triệu chứng kèm theo mà các bác sĩ có thể chỉ định một vài loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc thường dùng bao gồm:

  • Kem steroid: Cả kem không kê đơn (OTC) và kem steroid theo đơn như hydrocortisone có thể giúp giảm viêm và ngứa. Mọi người không nên sử dụng chúng trên mặt do tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ.
  • Kem giảm đau: có thể giúp ngứa, điều này có thể giúp người bệnh ít gãi hoặc kích ứng khu vực này.
  • Thuốc kháng histamine: Dùng thuốc kháng histamine đường uống, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl), có thể giúp giảm bớt triệu chứng với một số phản ứng dị ứng.
  • Kem chống nắng bảo vệ: Kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên có thể giúp bảo vệ làn da nhạy cảm khỏi tia cực tím (UV).

2. Biện pháp khắc phục và phòng ngừa tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng da nhạy cảm. Chúng bao gồm:

Kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm không gây dị ứng có thể làm giảm tình trạng khô da mà không gây kích ứng da nhạy cảm. Ví dụ, những người có làn da rất khô có thể phản ứng tốt với các thành phần như urê hoặc axit lactic.

Một số loại dầu đơn giản, chẳng hạn như bơ hạt mỡ hoặc dầu dừa, có thể hiệu quả hơn đối với những loại dầu khác. Người dùng cần lưu ý là luôn phải thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước khi bôi lên vùng da bị ảnh hưởng còn lại.

Bột yến mạch

Yến mạch đặc biệt hữu ích cho những người có làn da nhạy cảm. Nghiên cứu cho thấy việc thoa bột yến mạch dạng keo lên da có thể giúp giảm các triệu chứng như phát ban, khô da và chàm. Bột yến mạch có hiệu quả vì nó cải thiện hàng rào bảo vệ của da hơn là chỉ điều trị các triệu chứng. Bôi hỗn hợp bột yến mạch dạng keo lên da nhạy cảm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Các mẹo khác

Những người có làn da nhạy cảm cũng có thể giảm thiểu các triệu chứng bằng cách:

  • Tắm trong thời gian ngắn hơn và tắm dưới 10 phút
  • Tránh dùng nước quá nóng để tắm và rửa tay
  • Tránh nước hoa có mùi nặng, chất tẩy rửa hoặc các hóa chất khác
  • Tránh ử dụng các sản phẩm xà phòng, chất khử mùi và chất tẩy rửa có mùi thơm, chứa các chất kích ứng, chất hóa học tẩy rửa mạnh
  • Hạn chế chà xát cơ thể khi tắm
  • Thử dùng trước mỹ phẩm mới trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng chúng cho các vùng da rộng hơn.

Nếu bạn phát hiện ra một sản phẩm mà họ tin rằng có thể gây ra phản ứng, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm đó và đưa sản phẩm đó đến bác sĩ da liễu để tiến hành kiểm tra dị ứng.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !