Curcumin có làm giảm đường huyết không?

Loading

Thành phần quý giá nhất trong củ Nghệ vàng được biết đến là curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, an toàn và gần như không có tác dụng phụ. Nhưng, liệu curcumin có tốt cho bệnh tiểu đường và giảm lượng đường trong máu không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh nhé!

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu của bạn quá cao. Glucose trong máu là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nó có nguồn gốc từ thực phẩm chúng ta ăn. Ở một người khỏe mạnh, tuyến tụy tiết ra insulin, hormone được sử dụng để giúp glucose vào tế bào của bạn để chuyển đổi năng lượng.

Do tuổi tác, cơ địa hoặc một lí do nào đó khiến cơ thể không sản xuất đủ insulin. Sự thiếu hụt Insulin này sẽ làm cho tế bào cơ thể không thể sử dụng được glucose. Theo thời gian, lượng glucose trong máu cao có thể gây ra các biến chứng

Dưới đây là 3 loại tiểu đường chính mà chúng ta cần biết:

  • Đái tháo đường tuyp 1 (phụ thuộc insulin): hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin.
  • Đái tháo đường đường tuyp 2 (không phụ thuộc insulin): cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả (hiện tượng kháng insulin).
  • Đái tháo đường thai kỳ: thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thông thường, tình trạng này biến mất sau khi sinh con nhưng có thể làm tăng tỷ lệ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai từ bất kỳ giai đoạn nào và nó không nhất thiết phụ thuộc vào tuổi tác. Tuy nhiên, những người trên 65 tuổi có xu hướng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn.

Bệnh đái tháo đường

2. Curcumin có làm giảm lượng đường trong máu?

Một nghiên cứu đã khám phá một trong những cơ chế hoạt động chống tiểu đường tiềm năng của curcumin. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phức hợp curcumin trên mô hình chuột. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự ức chế rõ ràng của quá trình tạo gluconeogenesis (ngược lại với quá trình đường phân).

Nói cách khác, curcumin làm giảm quá trình tạo glucose từ các chất carbon không phải carbohydrate (chẳng hạn như sự phân hủy protein và lipid). Kết quả cho thấy hiệu quả hạ đường huyết đầy hứa hẹn thông qua việc sử dụng curcuminoids.

Nghiên cứu sâu hơn đã đánh giá tiềm năng của curcumin trong việc giảm nguy cơ tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2 (T2DM) trong tình trạng tiền đái tháo đường. Thử nghiệm này bao gồm 240 đối tượng trong một môi trường ngẫu nhiên, được kiểm soát bằng giả dược và mù đôi.

Tất cả các đối tượng được chia nhỏ và chỉ định dùng viên nang curcumin hoặc giả dược trong thời gian điều trị 9 tháng. Kết quả cho thấy 16,4% nhóm dùng giả dược phát triển bệnh đái tháo đường týp 2 sau 9 tháng. Thật ấn tượng, không ai trong nhóm curcumin tiến triển từ trạng thái tiền tiểu đường thành bệnh đái tháo đường tuyp 2!

Nhóm curcumin cũng cho thấy sự cải thiện chức năng của các tế bào Beta (tế bào β) trong tuyến tụy. Tế bào β chịu trách nhiệm tổng hợp và bài tiết insulin và amylin (giúp điều hòa đường huyết), cả hai đều bị thiếu ở những người mắc bệnh tiểu đường

Tương tự, ở những bệnh nhân đã phát triển bệnh đái tháo đường tuyp 2, việc bổ sung 150 mg curcumin hai lần mỗi ngày cho thấy những lợi ích tích cực. Tổng cộng, 67 đối tượng đã hoàn thành nghiên cứu kéo dài 8 tuần.

Curcumin có tác dụng làm giảm đường huyết

 

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !