Curcumin có phải là thuốc chống trầm cảm tự nhiên không

Loading

Cây Nghệ vàng (Curcuma longa) được biết đến là một trong những loại dược liệu quý giá trong y học cổ truyền Việt Nam. Nghệ sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, miền nam Thái Lan và Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất curcumin trong Nghệ có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh để hiểu rõ hơn nhé!

1. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến. Tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tâm thần có thể rất sâu sắc. Nó có thể thay đổi cách bạn nghĩ, cách bạn cảm thấy, cách bạn hành động, cũng như khả năng ngủ, ăn và làm việc của bạn.

Các triệu chứng có thể khác nhau giữa các cá nhân, nhưng phần lớn, có rất nhiều sự trùng lặp giữa các cá nhân trầm cảm. Cảm giác tuyệt vọng, vô dụng, bi quan, trống rỗng, cảm giác cô đơn và thậm chí có ý định tự tử đều rất nghiêm trọng.

Có một số loại trầm cảm khác nhau cần lưu ý khi chúng ta tiếp tục qua bài viết.

  • Rối loạn trầm cảm dai dẳng: Còn được gọi là “rối loạn nhịp tim”, là một tâm trạng chán nản kéo dài tối thiểu hai năm. Các triệu chứng đôi khi có thể ít nghiêm trọng hơn, nhưng trầm cảm vẫn dai dẳng.
  • Trầm cảm sau sinh: Phụ nữ bị trầm cảm nặng trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Buồn bã, kiệt sức và lo lắng thường xuyên xảy ra.
  • Trầm cảm tâm thần: Xảy ra trong các cơn trầm cảm nặng đồng thời trải qua một số dạng rối loạn tâm thần – niềm tin cố định sai lầm (ảo tưởng), nghe hoặc nhìn thấy mọi thứ (ảo giác).
  • Rối loạn cảm xúc theo mùa: Loại trầm cảm này phát sinh khi thay đổi theo mùa, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, khi ánh sáng mặt trời ít thường xuyên hơn. Nó thường tan trong những tháng mùa hè và mùa xuân.

Bạn có thể có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn này nếu bạn có tiền sử gia đình bị trầm cảm. Tỷ lệ này cũng tăng lên nếu bạn đã trải qua những biến cố cuộc sống, căng thẳng hoặc chấn thương, hoặc đang trong giai đoạn điều trị bệnh.

Rối loạn trầm cảm

2. Curcumin có giúp điều trị chứng lo âu và trầm cảm không?

Một nghiên cứu đã tìm cách khám phá hoạt động chống trầm cảm của curcumin trên 60 bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Thử nghiệm chia bệnh nhân thành ba nhóm:

  • Nhóm 1: Bệnh nhân được sử dụng fluoxetine (20 mg), thời gian điều trị 6 tuần. Fluoxetine là một loại thuốc chống trầm cảm theo toa được phân loại là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Nhóm thuốc này tìm cách nâng cao mức serotonin trong não để điều chỉnh sự mất cân bằng hóa học tiềm ẩn ở những người trầm cảm hoặc lo lắng.
  • Nhóm 2: Bệnh nhân được sử dụng curcumin (1.000 mg), thời gian điều trị 6 tuần.
  • Nhóm 3: Bệnh nhân được sủ dụng kết hợp cả fluoxetine (20mg) và curcumin (1000mg) thời gian điều trị 6 tuần.

Nghiên cứu sử dụng Thang đánh giá trầm cảm Hamilton (HAM-D17) để đánh giá tỷ lệ phản hồi và thay đổi trung bình trong ba nhóm. Kết quả cho thấy sự kết hợp của curcumin và fluoxetine đạt điểm cao nhất, nhưng kết quả không có ý nghĩa thống kê. Kết luận này cho thấy rằng curcumin có thể giúp điều trị bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng một cách hiệu quả và không có tác dụng phụ bất lợi.

Tiếp theo là một thử nghiệm ngẫu nhiên và mù đôi với 56 người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Các đối tượng được điều trị với liều lượng 500 mg curcumin hai lần mỗi ngày hoặc giả dược trong tám tuần. Hai hệ thống tính điểm đã đo lường hiệu quả của nghệ đối với triệu chứng rối loạn trầm cảm nặng trong quá trình nghiên cứu. Kết quả cho thấy cả curcumin và nhóm giả dược đều mang lại những cải thiện từ ban đầu đến tuần thứ tư. Tuy nhiên, từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8, curcumin về cơ bản hiệu quả hơn giả dược trong việc cải thiện sự lo lắng và các triệu chứng liên quan đến tâm trạng.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !