Curcumin trong điều trị viêm khớp

Loading

Hầu hết mọi người đều biết đến nghệ như một loại gia vị dạng bột được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc cho thực. Được chiết xuất từ ​​một loại cây thuộc họ gừng, nghệ (Curcuma longa) có chứa một hợp chất hóa học tự nhiên được gọi là curcumin. Các nhà khoa học đã tìm thấy chất curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm đau cho một số người bị viêm xương khớp , viêm khớp dạng thấp và các tình trạng viêm khớp khác.

1. Hoạt chất curcumin

Curcumin là hoạt chất quý giá được chiết xuất từ củ Nghệ vàng. Trong củ nghệ, chất curucmin thường chiếm từ 3-5%. Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn một số cytokine gây viêm và chất trung gian giải phóng chúng, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-α), interleukin 1 (IL-1), IL-8 và nitric oxide synthase.

Curcumin trong điều trị bệnh viêm khớp

2. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm

Curcumin hoạt động như thế nào? Bằng chứng cho thấy curcumin hoạt động theo nhiều cách khác nhau để giảm các triệu chứng viêm khớp.

Curcumin – chất chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số chứng viêm khớp gây đau có thể là do các gốc tự do trong cơ thể gây ra. Các gốc tự do – các phân tử hoặc nguyên tử không ổn định xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên nếu các gốc tự do được sinh ra quá nhiều thì sẽ gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến chứng viêm. Thực phẩm chống oxy hóa, chẳng hạn như nghệ, rau xanh và hải sản có nhiều axit béo omega 3 có tác dụng trung hòa các gốc tự do.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nghệ và các thành phần thiết yếu của nó, curcuminoids, có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp..

Curcumin – chất ức chế TNF

Bằng chứng cho thấy curcumin có thể ngăn chặn phản ứng của cơ thể đối với yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất hóa học được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch gây ra chứng viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp khác. Vai trò của curcumin trong việc ức chế TNF vẫn chưa được hiểu rõ và nghiên cứu đang được tiến hành.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) điển hình như ibuprofen và naproxen, hoạt động bằng cách ngăn chặn cả hai enzym COX-1 và COX-2. Các enzym COX-1 ảnh hưởng đến quá trình đông máu và sức khỏe của dạ dày, và enzym COX-2 ảnh hưởng đến chứng viêm có thể dẫn đến đau.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng curcumin có các đặc tính hóa học của một chất ức chế COX và có thể giúp giảm đau ở mức độ vừa phải.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !