Curcumin trong hỗ trợ điều trị các bệnh Tiêu hoá – Gan mật

Loading

Bệnh về đường tiêu hóa nếu không được phòng ngừa và điều trị sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Sau nhiều các nghiên cứu khoa học được kiểm nghiệm lâm sàng đã khẳng định công dụng tuyệt vời của hoạt chất Curcumin với các bệnh Tiêu hóa – Gan mật.

1. Nguyên nhân và nguy cơ các bệnh tiêu hóa-gan mật hiện nay

Dạ dày, ruột, đại tràng,… là những cơ quan của hệ tiêu hóa với nhiệm vụ chính là dẫn chuyển thức ăn đi vào thành dưỡng chất và hấp thụ chúng vào máu nhằm cung cấp năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể.

Gan – mật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa, thực hiện chức năng lưu trữ, sản xuất dịch mật cho quá trình tiêu hóa, tổng hợp dưỡng chất cần thiết, xử lý – thanh lọc độc tố, giải hóa các chất độc và thuốc đưa vào cơ thể, dự trữ nhiều chất cần thiết khác nhau, tạo miễn dịch cho cơ thể…

Trong cuộc sống hiện đại, vì nhiều nguyên nhân như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, nguồn nước; thói quen sinh hoạt không lành mạnh như chế độ ăn thiếu cân bằng quá nhiều đạm, chất béo; uống nhiều bia rượu; áp lực cuộc sống; tác dụng phụ của nhiều loại thuốc… khiến hệ tiêu hóa – gan mật bị suy giảm chức năng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Bệnh về đường tiêu hóa nếu không được phòng ngừa và điều trị sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe do không được hấp thu được dưỡng chất, gây khó chịu đau đớn cho người bệnh. Nặng nề hơn, các bệnh về dạ dày, đại tràng nếu không thay đổi thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, và không điều trị kịp thời thì có nguy cơ dẫn đến ung thư.

2. Tác dụng của Curcumin trong các bệnh về Tiêu hóa – Gan mật

Các bài thuốc dân gian từ xưa đã chứng minh được tác dụng của Nghệ với triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày… Cho tới y học hiện đại, sau nhiều các nghiên cứu khoa học được kiểm nghiệm lâm sàng đã khẳng định công dụng tuyệt vời của hoạt chất Curcumin với các bệnh Tiêu hóa – Gan mật.

Với đặc tính kháng viêm mạnh, Cucurmin có tác dụng kháng viêm loét để giảm các cơn đau cấp tính, bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp hồi phục và ức chế vi khuẩn H.pylori (Curcumin có thể diệt 65 chủng lâm sàng vi khuẩn H.pylori).

Curcumin cũng có tác dụng ức chế chất gây viêm COX2 giúp giảm đau, dọn sạch gốc tự do, tăng chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, đại tràng nhanh chóng làm lành vết loét, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Cũng nhờ đặc tính kháng viêm mạnh, Curcumin giúp chống vi khuẩn có hại ở đường ruột. Những người mắc các chứng bệnh hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, bệnh Crohn, tiêu chảy, trĩ…  sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh sau một thời gian sử dụng Curcumin.

Với các bệnh về gan mật: Curcumin thúc đẩy sự co bóp của túi mật giúp thông mật, hỗ trợ mật hoạt động hiệu quả hơn. Curcumin còn đuợc biết là một chất có khả năng giải độc gan, chống lại xơ gan cổ chướng, bảo vệ tế bào hồng cầu (Vermeule – Biochem Pharmacology – 1990 – Vol 39 – N12 – pp 1860)

Curcumin ngăn chặn hoạt tính của gen NF-kappaB – một trong những tác nhân gây nên gây bệnh gan. Các nhà khoa học tại Phần Lan và Hongkong đã tiến hành thí nghiệm trên chuột với nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau có trộn thêm Curcumin, được miêu tả trong tạp chí “American Journal of Physiology – Gastrointestinal and Liver Physiology” cho thấy, hoạt chất curcumin không chỉ có tác dụng ngăn chặn hoạt tính của gien NF-kappaB mà còn bảo vệ tế bào gan không bị phá hủy khi có nồng độ cồn cao trong máu.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !

[contact-form-7 id="101"]