Curcumin chữa viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Loading

Củ nghệ và thành phần chính trong nó – curcumin đã không còn xa lạ với các nghiên cứu khoa học. Được sử dụng lâu trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ, cây Curcuma longa luôn được biết đến với vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu curcumin có tốt cho bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh nhé!

1. Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease) là gì?

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ mô tả hai tình trạng: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Bệnh nhân bị viêm mãn tính ở đường tiêu hóa, tình trạng viêm ruột kéo dài này có thể gây ra tổn thương rộng rãi cho đường tiêu hóa dẫn đến đau và khó chịu.

Nếu không được điều trị, viêm ruột mãn tính thậm chí có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng . Có một số điểm khác biệt chính giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cần xem xét:

Bệnh Crohn

  • Crohn có thể ảnh hưởng đến hầu hết các đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn.
  • Các vùng bị tổn thương loang lổ (mô bị tổn thương xuất hiện bên cạnh mô lành).
  • Tình trạng viêm có thể đi qua nhiều lớp của thành đường tiêu hóa.

Viêm đại tràng

  • Viêm loét đại tràng thường xuyên xảy ra ở trực tràng và ruột già (đại tràng).
  • Các khu vực bị tổn thương liên tục, không loang lổ và chúng bắt đầu từ trực tràng kéo dài thêm vào đại tràng.
  • Tình trạng viêm thường chỉ xuất hiện ở lớp trong cùng của niêm mạc đại tràng.

Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease)

2. Curcumin điều trị viêm ruột & đường ruột

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi bao gồm 89 người tham gia bị viêm loét đại tràng đã ổn định để kiểm tra liệu pháp duy trì bằng curcumin. Có hai nhóm bệnh nhân: 45 người được sử dụng 2g curcumin mỗi ngày (chia làm 3 lần/ngày) và một nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy curcumin không chỉ là một loại thuốc tự nhiên an toàn mà nó còn làm giảm đáng kể tần suất tái phát ở những người bị viêm loét đại tràng. Curcumin cũng ngăn chặn bệnh tật liên quan đến viêm loét đại tràng, cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Nguyên nhân bệnh viêm ruột chủ yếu là do rối loạn điều hòa của các cytokine gây viêm. Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng curcumin gây ra những thay đổi tích cực trong cấu hình cytokine của cơ thể. Lợi ích này khiến nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc điều trị triệu chứng bệnh viêm ruột một cách tự nhiên.

Các liệu pháp thay thế bằng thảo dược như curcumin đã được chứng minh là vừa hiệu quả vừa an toàn để giảm viêm ruột liên quan đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Không chỉ đặc tính chống viêm, curcumin còn giúp kiểm soát bệnh viêm ruột. Curcumin có thể làm giảm các gốc tự do, tăng khả năng chống oxy hóa và ảnh hưởng đến một số con đường truyền tín hiệu.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!