Curcumin có giúp cải thiện bệnh Alzheimer không

Loading

Cây Curcuma longa thuộc họ gừng (Zingiberaceae) có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Loại gia vị này đã đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền trong hàng nghìn năm. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rất nhiều ứng dụng y học hữu ích cho những chất curcuminoids trong cây Nghệ vàng. Từ điều trị viêm khớp đến cải thiện sức khỏe tinh thần, có vẻ như danh sách các lợi ích sức khỏe của curcumin là vô tận. Tuy nhiên, nghệ có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác không? Để hiểu rõ hơn về cách curcumin giúp bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, hãy khám theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh nhé!

1. Bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ là gì?

Bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer có liên quan chặt chẽ với nhau, tuy nhiên nó không phải giống nhau hoàn toàn. Sau đây là một số khác biệt giữa 2 thuật ngữ này cần lưu ý:

  • Sa sút trí tuệ : Đây là một thuật ngữ chung dùng để mô tả các triệu chứng liên quan đến mất trí nhớ, giảm hiệu suất nhận thức.
  • Bệnh Alzheimer : Đây là loại bệnh mất trí nhớ thường xuyên xảy ra nhất. Căn bệnh này trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của quá trình ngôn ngữ, trí nhớ và suy nghĩ.

Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60-80% các trường hợp sa sút trí tuệ. Chứng sa sút trí tuệ thường bắt đầu từ từ và các triệu chứng tiến triển theo thời gian. Tổn thương tế bào não xảy ra ở các vùng cụ thể nhưng thường bắt đầu ở vùng hải mã, trung tâm ghi nhớ và học tập của chúng ta.

Bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

2. Curcumin có giúp cải thiện bệnh Alzheimer không

Trên toàn cầu, có hơn 1000 nghiên cứu đã được công bố thử nghiệm tác dụng của curcumin đối với các bệnh khác nhau. Ở bệnh nhân Alzheimer, nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận curcumin có thể giảm viêm, giảm tích tụ mảng bám beta-amyloid và tổn thương oxy hóa liên quan đến Alzheimer.

Nghiên cứu đầu tiên mà chúng tôi sẽ xem xét đã kiểm tra tác dụng của 90 mg curcumin uống hai lần mỗi ngày ở một nhóm 40 người trưởng thành không bị mất trí nhớ (51–84 tuổi). Thử nghiệm kéo dài 18 tháng này là mù đôi và có đối chứng với giả dược. Kết quả cho thấy curcumin đã cải thiện đáng kể trong các vùng não liên quan đến tâm trạng và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích trong hoạt động nhận thức bắt nguồn từ khả năng làm giảm sự tích tụ amyloid của curcumin.

Một nghiên cứu khác đã phân tích các đại thực bào (tế bào bạch cầu xử lý các mảnh vỡ của tế bào) của sáu bệnh nhân Alzheimer. Các thử nghiệm đo lường sự hấp thu beta-amyloid (Abeta) khi có và không có bổ sung curcuminoid. Sau khi điều trị bằng curcuminoid, có sự hấp thu đáng kể Abeta của các đại thực bào trong 50% bạch cầu của bệnh nhân. Kết quả cho thấy curucmin có thể là một cách tiếp cận an toàn để loại bỏ chứng amyloidosis trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!