Curcumin có hiệu quả với thoái hóa khớp gối không

Loading

Thoái hóa khớp là một bệnh viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động của người bệnh. Nếu tình trạng viêm khớp này kéo dài thì có thể dẫn đến tàn phế. Sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, huyết áp tim mạch. Vì vậy, nhu cầu sử dụng một loại thuốc có khả năng giảm được các triệu chứng đau do viêm khớp mà an toàn cho người bệnh được đặt ra. Curcumin

1. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh thoái hóa khớp phổ biến nhất. Thông thường, nó xảy ra ở những người cao tuổi. Nhưng nó có thể bắt đầu ở tuổi trung niên hoặc thậm chí sớm hơn, đặc biệt nếu có một chấn thương ở khớp.

Mặc dù có sẵn các phương pháp điều trị như tập thể dục thường xuyên, giảm cân và các loại thuốc giảm đau chống viêm nhưng hầu như chúng chỉ giúp giảm các triệu chứng tạm thời. Sử dụng lâu dài thuốc giảm đau không opioid như acetaminophen và NSAID, bao gồm cả chất ức chế cyclo-oxygenase-2 (COX-2), được phát hiện có liên quan đến tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa, tăng huyết áp, suy tim sung huyết và suy thận.

Khi những biện pháp này thất bại thì sẽ phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật thay khớp Thay khớp đem lại hiệu quả tương đối cao nhưng yêu cầu chi phí điều trị lớn. Khoảng một triệu ca thay khớp (chủ yếu là đầu gối và hông) được thực hiện mỗi năm ở Mỹ. Vì vậy, những biện pháp trên có vẻ không an toàn và hợp lý để có thể giảm đau.

Hình ảnh thoái hóa khớp gối

2. Curcumin chữa thoái hóa khớp gối

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomedcentral (BMC) cho thấy rằng curcumin, một chất tự nhiên được tìm thấy trong củ nghệ vàng có thể giúp giảm đau xương khớp. Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn một số cytokine gây viêm và chất trung gian giải phóng chúng, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-α), interleukin 1 (IL-1), IL-8 và nitric oxide synthase.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu hút 139 người có các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối (viêm). Các triệu chứng của họ ít nhất là ở mức độ vừa phải và cần được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Trong một tháng, họ được cho dùng NSAID diclofenac (50 mg, hai lần mỗi ngày) hoặc curcumin (500 mg, ba lần mỗi ngày).

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng:

Cả hai phương pháp điều trị đều làm giảm các triệu chứng viêm khớp tương đương nhau 94% những người dùng curcumin và 97% những người dùng diclofenac cho biết cải thiện ít nhất 50%.

Kết quả nghiên cứu báo cáo curcumin có ít tác dụng phụ hơn so với diclofenac. Cụ thể, không có đối tượng nghiên cứu nào dùng curcumin cần điều trị bảo vệ dạ dày, nhưng 28% những người dùng diclofenac cần điều trị.

Những người dùng curcumin giảm trung bình 1,65% trọng lượng cơ thể của họ chỉ trong 04 tuần. Trong khi đó ở nhóm bệnh nhân dùng diclofenac thì cân nặng thay đổi không đáng kể (trung bình giảm 0.19%).

Curcumin có hiệu quả tương tự như diclofenac nhưng cho thấy khả năng dung nạp tốt hơn ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Curcumin có thể là một lựa chọn điều trị thay thế ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối không dung nạp với các tác dụng phụ của thuốc chống viêm không steroid.

– một hoạt chất quý từ củ nghệ vàng nổi lên trở thành một “ứng viên” hàng đầu để thay thế cho NSAIDs!

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!