Curcumin trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Loading

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức. Curcumin chính là một phương thuốc kì diệu cho các bệnh nhân mắc ung thư, cũng như là một cách để phòng chống căn bệnh hiểm nghèo này.

1. Bệnh ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn đến các bộ phận khác qua đường hạch bạch huyết.

2. Nguyên nhân gây ung thư

Bệnh ung thư là do sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào, cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u.

Các tác nhân gây ra ung thư đó là: Các chất phóng xạ, tia cực tím. Các hóa chất gây ung thư như khói thuốc, bia rượu, amiang, cloruapolivityl, thạch tín, các chất bảo quản, chất kháng sinh tồn dư,… Ngoài ra, còn phải kể đến nguyên nhân như do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh: Ăn quá nhiều dầu mỡ, đạm, ít ăn chất xơ; Môi trường sống bị ô nhiễm từ nguồn nước, không khí, đất.

3. Nguyên nhân gây ung thư và Tình trạng ung thư tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai – 2014: Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73% trong số đó tử vong – là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới.

Số lượng bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng và số người chết hàng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5% của tổng số người bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trung bình do ung thư trên thế giới là 59,7%. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong trung bình là 67,8% và ở các nước phát triển, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ có 49,4%.

Các loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là ung thư phổi, vú, đại tràng, dạ dày, gan, tử cung, cổ tử cung, thực quản, ung thư máu, buồng trứng, thận,… Trong đó, các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày; trong khi ở phụ nữ phổ biến nhất là ung thư vú, tử cung và cổ tử cung, buồng trứng.

Các chuyên gia đánh giá về tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm vì ung thư tại Việt Nam đang ở con số rất báo động. Tuy nhiên, chúng ta lại đang có một mâu thuẫn, mọi người đều coi ung thư là căn bệnh “tử thần”, hiểm nghèo, ai cũng sợ hãi, nhưng lại ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Theo thống kê, có đến hơn một nửa số bệnh nhân ung thư đi khám đã ở giai đoạn muộn (khoảng 80%), hoặc quá muộn. Khi phát hiện ra bệnh thì đã nặng và khó có thể chữa khỏi.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, sinh trị liệu có tác dụng cho từng loại ung thư, cho từng giai đoạn tiến triển của bệnh và sức khỏe của người bệnh nhưng các phương pháp này đều có nhiều tác dụng phụ làm tổn hại đến sức khỏe của người bệnh như làm mất sức đề kháng, tổn thương các mô xung quanh, làm hại đến các tế bào khỏe mạnh, để lại nhiều di chứng, gây đau đớn cho người bệnh,…

4. Các cơ chế tác động của Curcumin trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Y học hiện đại vẫn đang phát triển từng ngày, hàng trăm nghìn các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ các quốc gia có nền y học hiện đại nhất như Mỹ, Đức, Nhật, Ấn Độ…. nghiên cứu và thử nghiệm về tác dụng của Curcumin với các bệnh ung thư. Và kết quả cho thấy Curcumin chính là một phương thuốc kì diệu cho các bệnh nhân mắc ung thư, cũng như là một cách để phòng chống căn bệnh hiểm nghèo này.

Curcumin trong hỗ trợ điều trị ung thư

4.1. Thúc đẩy quá trình chết theo chu kì của tế bào (apoptosis)

Một tế bào khỏe mạnh sẽ được sản sinh và được lập trình sẵn cái chết trong trường hợp các tế bào già đi, khiếm khuyết, thừa so vơi nhu cầu của mô hay vì chúng gây ra hư hại… Nhưng tế bào ung thư lại có thể tránh được quá trình này, không những thế chúng còn tiếp tục sinh sôi, phát triển.

Curcumin hoạt hóa các protein kháng ung thư và thúc đẩy quá trình apoptosis để đảm bảo các tế bào ung thư hoặc tế bào tiền ung thư chết đi, từ đó giúp phòng và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.2. Chống tăng sinh mạch máu

Trong cơ thể, khi mô ung thư nào đó có biểu hiện tăng sinh thì một số enzym nhất định sẽ hoạt động kích thích sự hình thành mạch máu mới đáp ứng cường độ trao đổi chất mạnh tại đó gọi là sự tăng sinh mạch máu. Curcumin có tác dụng ức chế tăng sinh mạch máu bằng cách ức chế nhân tố kích thích tăng sinh mạch, ngăn cản khối u xâm lấn và lan rộng ra các mô xung quanh.

4.3. Ức chế sự di căn và ngăn chặn khả năng kháng thuốc của khối u

Với bệnh ung thư, di căn gây khó khăn cho việc điều trị và là nguyên nhân dẫn đến tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên khi người bệnh sử dụng Curcumin, các nhà khoa học đã cho thấy nó có khả năng ức chế hiệu quả các bơm kháng thuốc trên màng tế bào ung thư qua đó giảm khả năng đào thải thuốc hóa trị của tế bào ung thư.

Hơn nữa, curcumin còn làm suy giảm khả năng bất hoạt thuốc của tế bào ung thư, ức chế quá trình sản xuất các enzym kháng thuốc. Curcumin cũng hạn chế khả năng tự sửa chữa tổn thương của tế bào ung thư do hóa trị và xạ trị gây ra. Vì vậy, curcumin có thể tấn công ung thư một cách toàn diện ngăn khả năng kháng thuốc của khối u và không cho tế bào ung thư di căn.

4.4. Chất chống viêm mạnh của Curcumin giúp phòng và tiêu diệt một số virus gây ung thư

Trong khoảng 15% nguyên nhân gây ra ung thư là do một số loại virus như retrovirus, herpesvirus và papillomavirus (gây ra ung thư gan, đại tràng, tử cung, tuyến tiền liệt…), chúng thường mang một gene ung thư hoặc một gene kìm hãm quá trình ức chế khối u.

Một số nghiên cứu mới cho thấy curcumin làm giảm sự thể hiện của các virus trong các tế bào ung thư bằng cách điều hòa giảm nồng độ của các yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình giải mã ADN mức độ tế bào.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!