Đặc tính bảo vệ của curcumin trong bệnh Parkinson

Loading

Với nguồn gốc cổ xưa bắt nguồn từ Đông Nam Á, nghệ đã có một truyền thống lâu đời để phục vụ con người với vô số công dụng chữa bệnh và lợi ích cho sức khỏe . Trong củ nghệ có chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là curcumin. Các nhà nghiên cứu đã liên kết thành công chất curcumin với những cải thiện trong nhiều tình trạng sức khỏe. Ví dụ, curcumin đã cho thấy nhiều công dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư, giảm lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường, và giúp chữa bệnh viêm khớp và đau khớp, giải độc gan.

Gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý rằng chất curcumin có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh Parkinson và giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng. Khi kết hợp với chiết xuất piperine (từ hạt tiêu đen), các đặc tính điều trị của curcumin sẽ được gia tăng đáng kể và rất ít tác dụng phụ. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh để hiểu rõ hơn nhé!

1. Bệnh Parkinson là gì?

Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh ảnh hưởng đến vận động của cơ thể và ngày càng nặng hơn theo thời gian. Thông thường, nó bắt đầu bằng một cơn run cơ khó nhận thấy ở một trong hai bàn tay. Mặc dù các triệu chứng run cơ của Parkinson là phổ biến nhưng nó cũng giống với triệu chứng của chậm vận động hoặc bệnh cứng cơ.

Hiện tại, không có phương pháp chữa trị nào được biết đến cho bệnh Parkinson, nhưng có những loại thuốc có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng thường gặp của bệnh Parkinson:

1.1 Run cơ

Run cơ là triệu chứng dễ nhận thấy nhất, thường xảy ra ở ngón tay hoặc bàn tay của bạn khi bệnh nhân đang nghỉ ngơi. Đặc điểm run trong Parkinson là rung với biên độ nhỏ, tăng khi nghỉ và xúc động, giảm khi bệnh nhân làm các động tác có chủ ý.

1.2  Giảm vận động (bradykinesia)

Theo thời gian, vận động của bệnh nhân có thể chậm đi đáng kể. Điều này khiến cho các công việc hàng ngày vừa khó khăn vừa tốn thời gian. Ví dụ:

  • Không có biểu lộ nét mặt, nét mặt sững sờ, bất động.
  • Giọng nói đều, không lên/xuống giọng.
  • Viết chữ khó khăn, viết chữ nhỏ dần và khó dừng lại.
  • Bắt đầu bước đi khó khăn, bước đi chậm và ngắn, đi được rồi thì khó dừng lại.

1.3 Cứng cơ

Cứng và đau cơ có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể và có thể hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân.

1.4 Giảm khả năng giữ thăng bằng và tư thế

Trọng tâm dồn ra phía trước; đầu, cổ, lưng cứng đờ. Hai tay không vung, khép vào thân mình. Đi những bước nhỏ, ngắn, khi đi rất khó quay đầu (dáng đi điển hình)

1.5 Triệu chứng khác

Rối loạn cảm giác, phản xạ, tâm thần (trầm cảm) nhưng không sa sút trí tuệ (phân biệt với bệnh Alzheimer có sa sút trí tuệ).

Bệnh Parkinson (Parkinson Disease)

2. Một số nguyên nhân đã biết và các yếu tố nguy cơ .

2.1 Di truyền

Các nhà nghiên cứu tin rằng Parkinson có thể do di truyền. Các đột biến gen dường như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Những dấu hiệu di truyền này xuất hiện trong một số trường hợp hiếm hoi khi một số thành viên trong gia đình mắc chứng bệnh này.

2.2 Tác nhân môi trường

Một số chất độc và các yếu tố môi trường có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh Parkinson sau này.

2.3 Tuổi tác

Bệnh Parkinson thường phát triển ở giai đoạn trung niên và cao tuổi. Nguy cơ Parkinson tăng dần theo tuổi tác, thường gặp ở người lớn từ 60 tuổi trở lên.

2.4 Giới tính

Nghiên cứu hồi cứu cho thấy tỉ lệ đàn ông dễ mắc bệnh Parkinson cao hơn so với phụ nữ.

Các biến chứng khác của Parkinson: bao gồm trầm cảm hoặc thay đổi cảm xúc, khó ngủ, thay đổi huyết áp, mất khứu giác, giảm chức năng nhận thức, chóng mặt, khó nuốt, mệt mỏi và một số vấn đề tiềm ẩn khác.

2.5 Tổn thương não bộ

Sau viêm não (viêm não virus nhóm B). Chấn thương sọ não và tổn thương choán chỗ ở não. Teo hệ nhân xám của hệ thần kinh trung ương.

3. Curcumin có lợi cho bệnh Parkinson không

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng sự tích tụ bất thường của alpha-synuclein (αS) trong cơ thể thể Lewy có thể là nguyên nhân đáng kể của bệnh Parkinson. Tiếp xúc mãn tính với độc tố thần kinh và đột biến di truyền được biết là làm tăng sự kết hợp αS, dẫn đến tổn thương oxy hóa và rối loạn chức năng ty thể. Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm giảm bớt độc tính do alpha-synuclein (αS) gây ra, giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình apoptosis (quá trình chết tế bào tự nhiên). Kết quả này cho thấy giá trị điều trị tiềm năng trong việc sử dụng nghệ cho bệnh Parkinson.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy chiết xuất Curcumin mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh phụ thuộc vào liều lượng. Điều trị với nồng độ curcumin thấp có thể giúp bảo vệ chống lại độc tính thần kinh do salsolinol gây ra (salsolinol là một hợp chất trong não được cho là tham gia vào quá trình hình thành bệnh nguyên của bệnh Parkinson).

Mối quan hệ giữa các bệnh thoái hóa thần kinh và stress oxy hóa đã là chủ đề của rất nhiều nghiên cứu lâm sàng. Người ta thường cho rằng chất chống oxy hóa là một phương pháp tự nhiên đầy hứa hẹn để làm giảm sự tiến triển của bệnh. Sự mất cân bằng giữa hoạt động chống oxy hóa tế bào và tạo ra các loại oxy phản ứng (reactive oxygen species – ROS) là nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson. Các nghiên cứu cho thấy curcumin có hiệu quả cao trong việc giảm tổn thương tế bào do căng thẳng oxy hóa và có thể giúp khôi phục sự cân bằng giữa ROS và hoạt động chống oxy hóa.

Để mở rộng thêm về vấn đề này, sự suy giảm glutathione (GSH một chất chống oxy hóa) thường dẫn đến thoái hóa tế bào thần kinh dopaminergic ở bệnh nhân Parkinson. Một nghiên cứu liên quan đến chuột cho thấy điều trị bằng curcumin ngăn ngừa rối loạn chức năng ti thể, phục hồi mức GSH và bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa protein.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!