Lợi ích của curcumin trong điều trị ung thư

Loading

Ngày nay, đã có nhiều bằng chứng cho thấy rằng curcumin có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư. Để hiểu rõ hơn về cách curcumin tương tác với các tế bào ung thư và sự phát triển của khối u hãy theo dõi bài viết sau đây!

1. Ung thư là gì?

Ung thư là thuật ngữ được chỉ định cho một nhóm các bệnh có liên quan với nhau, đặc trưng bởi sự phân chia nhanh chóng và không kiểm soát của các tế bào. Nó có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong cơ thể con người, bao gồm hàng nghìn tỷ tế bào.

Thông thường, các tế bào của con người phân chia hoặc phát triển dựa trên nhu cầu sinh học. Khi các tế bào bị hư hại hoặc già đi, chúng sẽ chết và các tế bào mới sẽ nhanh chóng thay thế chúng.

Khi ung thư phát triển, quá trình này trở nên không ổn định cao. Các tế bào cũ có thể tồn tại thay vì chết đi. Tế bào mới phát sinh, ngay cả khi chúng không cần thiết. Khi các tế bào phụ này phân chia không ngừng, chúng thường hình thành các khối u được gọi là khối u.

Có hai loại khối u cần xem xét.

  • Lành tính: Những khối u này không lây lan vào hoặc xâm lấn các mô lân cận. Chúng không được coi là nguy hiểm đến tính mạng trừ khi chúng phát sinh trên não . Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ, các khối u lành tính thường không phát triển trở lại.
  • Ác tính: Dạng này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các khối u ác tính có thể nhanh chóng lây lan vào các mô lân cận. Một số tế bào ung thư thậm chí có thể vỡ ra và di chuyển qua mạch máu để tàn phá các vị trí xa trong cơ thể. Nếu được phẫu thuật cắt bỏ, chúng đôi khi có thể phát triển trở lại.
    Nói chung, ung thư được coi là một bệnh di truyền gây ra bởi các đột biến trong DNA làm thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào của chúng ta.
Ung thư là gì?

2. Curcumin có lợi trong điều trị ung thư

Trong nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, sự hiện diện ngày càng nhiều của chất chống oxy hóa đã cho thấy khả năng ức chế các loại tổn thương tế bào gốc tự do có liên quan đến sự phát triển ung thư. Curcumin có phải là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng chống ung thư không?

Hóa trị có lẽ là phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất. Vấn đề với các tác nhân hóa trị liệu, độc tính của chúng gây ra không chỉ cho các tế bào khối u mà còn cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Hóa trị rất tốn kém và nó chỉ được sử dụng để điều trị ung thư chứ không phải để ngăn ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có khả năng tiêu diệt các tế bào khối u bằng cách điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu của nhiều tế bào. Curcumin cũng nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào khối u, mà không gây hại tới các tế bào bình thường.

Curcumin có thể ảnh hưởng đến một số quá trình khác nhau liên quan nhiều đến sự tăng trưởng và phát triển của ung thư sau đây:

2.1. Thúc đẩy quá trình chết theo chu kì – Apoptosis

Thuật ngữ này có nghĩa là “chết tế bào được lập trình”, là một quá trình quan trọng để loại bỏ các tế bào rối loạn chức năng một cách hiệu quả. Các tế bào ác tính thường trốn tránh quá trình apoptosis. Curcumin có tác dụng đẩy nhanh quá trình tế bào ung thư chết theo chu kì (apoptosis) giúp ngặn chặn sự sinh sản không kiểm soát của tế bào ung thư.

2.2. Ức chế khối u tăng sinh

Sự gia tăng số lượng tế bào khối u do sự phân chia và tăng trưởng của tế bào ác tính. Trong ung thư, có sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được. Curcumin có tác dụng ức chế khả năng tăng sinh của tế bào ác tính, giúp hạn chế tốc độ lan rộng của khối u.

Curcumin trong hỗ trợ điều trị ung thư

2.3. Ức chế khả năng hình thàn tạo mạch máu nuôi khối u

Thuật ngữ này mô tả sự hình thành các mạch máu mới. Trong ung thư, nó đẩy nhanh dòng chảy dinh dưỡng và oxy đến các khối u, làm tăng tốc độ phát triển của chúng. Curcumin có tác dụng hạn chế sự hình thành mạch máu mới nuôi khối u.

2.4. Ức chế khối u di căn

Trong quá trình di căn, các tế bào khối u có thể xâm nhập vào hệ thống bạch huyết hoặc máu và di chuyển đến những nơi khác trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy Curcumin có khả năng làm chậm quá trình khối u di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, giúp tăng thêm thời gian sống cho người bệnh.

2.5. Ức chế phản ứng viêm

Theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến tổn thương DNA và đôi khi là ung thư. Viêm là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các chất kích thích hoặc tác nhân bất lợi bên ngoài. Curcumin có tác dụng cc chế enzym COX-1 (Cyclooxygenase – 1) và COX-2 (Cyclooxygenase – 2), NF-κB, đây là các tác nhận tham gia vào quá trình viêm, là nguyên nhân khởi phát của nhiều loại ung thư.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!