Những điều cần biết về bệnh viêm nang lông

Loading

Viêm nang lông là một chứng rối loạn da phổ biến liên quan đến tình trạng nhiễm trùng ở nang lông. Nó thường dẫn đến các nốt mụn giống như mụn mủ. Trong hầu hết các trường hợp, viêm nang lông là một tình trạng vô hại. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể tiến triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng và lây lan sang các vùng khác trên cơ thể. Bài viết này Dược Bắc Ninh sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm nang lông.

1. Nguyên nhân bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông nói chung là kết quả của tình trạng nhiễm trùng ở nang lông bị tổn thương. Nhiễm trùng bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, nấm và vi rút cũng có thể gây ra viêm nang lông.

Các nguyên nhân khác gây viêm nang lông bao gồm :

 • Kích ứng da
 • Tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Mụn trứng cá hoặc viêm da
 • Đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

2. Một số yếu tố nguy cơ gây viêm nang lông

Những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này:

 • Tiền sử bệnh tiểu đường
 • Sử dụng kháng sinh lâu dài
 • Cạo râu thường xuyên/không đúng cách
 • Sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi không sạch
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV, ung thư, thuốc chống thải ghép,…
 • Thừa cân béo phì.

3. Các loại viêm nang lông

Có một số dạng viêm nang lông, tùy thuộc vào độ sâu của nhiễm trùng. Một số loại có thể chỉ gây ra các triệu chứng bề ngoài, trong khi những loại khác có thể tiến triển thành nhiễm trùng nang lông sâu hơn.

Một số loại viêm nang lông phổ biến bao gồm:

Viêm nang lông do vi khuẩn

Đây là một dạng viêm nang lông phổ biến, nổi mụn có mủ, gây ngứa. Điều này thường là do nhiễm trùng S. aureus hoặc pseudomonas aeruginosa hoặc sử dụng kháng sinh tại chỗ trong thời gian dài.

Vi khuẩn Pseudofolliculitis barbae

Loại viêm nang lông này do lông mọc ngược. Nó phổ biến nhất ở những người có mái tóc cuộn chặt và những người cạo sát da.

Viêm nang lông do nấm Pityrosporum

Da bị nhiễm trùng nấm men, dẫn đến các tổn thương mãn tính có màu đỏ và ngứa. Nó thường ảnh hưởng đến mặt và phần trên cơ thể và đặc biệt phổ biến ở thanh niên và nam giới trưởng thành.

Viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan

Những người bị nhiễm HIV, AIDS giai đoạn cuối hoặc ung thư rất có thể gặp phải dạng viêm nang lông này. Các triệu chứng là ngứa dữ dội và tái phát và có thể gây ra các mảng da sẫm màu được gọi là chứng tăng sắc tố.

Nhiễm trùng nang lông do virus

Vi rút herpes simplex là nguyên nhân phổ biến viêm nang lông do virus.

Viêm nang lông do côn tròng Demodex

Demodex viêm nang lông thường ảnh hưởng đến các nang trên mặt. Nó xảy ra khi những con ve nhỏ sống trên bề mặt da xâm nhập vào nang lông.

4. Các triệu chứng của viêm nang lông

Trong giai đoạn đầu, viêm nang lông có thể trông giống như phát ban, một mảng mụn nhỏ hoặc mụn có màu vàng/ trắng. Các mảng viêm nang lông có thể có màu đỏ hoặc hồng trên tông màu da sáng. Trên tông màu da sẫm hơn, nó có thể sẫm màu hơn vùng da xung quanh và có thể có màu đỏ hoặc tím.

Theo thời gian, mảng viêm có thể lây lan sang các nang lông lân cận và tiến triển thành các vết loét đóng vảy. Nó có thể xuất hiện tương tự đến đợt bùng phát mụn trứng cá.  Các triệu chứng khác bao gồm: ngứa, sưng tấy, đau, loét mủ, vết loét có vảy.

5. Phương pháp điều trị viêm nang lông

Phương pháp điều trị viêm nang lông khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Thuốc điều trị viêm nang lông

Thuốc có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng bệnh. Bác sĩ cũng có thể kê thêm các loại thuốc chống viêm để giảm triệu chứngs. Các dạng thuốc bao gồm:

 • Kem bôi da tại chỗ chứa kháng sinh
 • Kháng sinh đường uống
 • Kem bôi da chống nấm tại chỗ
 • Dầu gội đầu chống nấm
 • Thuốc chống nấm miệng
 • Corticosteroid đường uống

Dẫn lưu mụn mủ

Đôi khi bác sĩ sẽ dẫn lưu nhọt hoặc mủ bằng cách rạch một đường nhỏ trên tổn thương để dẫn lưu mủ. Mục đích là để giảm đau và giúp thời gian phục hồi nhanh hơn.

Tẩy lông bằng laser

Liệu pháp triệt lông bằng laser có thể giúp giảm viêm nang lông do cạo lông thường xuyên. Laser sẽ phá hủy các nang lông, có nghĩa là vi khuẩn, nấm hoặc vi rút không còn có thể lây nhiễm cho chúng.

6. Các biện pháp khắc phục viêm nang lông tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có hiệu quả trong việc điều trị viêm nang lông và các triệu chứng của nó. Chúng bao gồm:

Chườm ấm

Đặt một miếng gạc ấm lên vùng bị ảnh hưởng có thể làm giảm ngứa và hút mủ ra ngoài. Bạn có thể tạo một miếng gạc bằng cách ngâm một miếng vải trong nước ấm và vắt bỏ phần nước thừa.

Kem kháng khuẩn trị mụn

Một số loại kem bôi, gel và nước rửa có sẵn để điều trị viêm nang lông mà không cần kê đơn. Những chất này có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm nói chung.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!