Những điều cần biết về mụn trứng cá

Loading

Mụn trứng cá có đặc điểm là có nhiều nốt sần nhỏ, có màu như thịt, làm da sần sùi. Các nốt sẩn, được gọi là mụn thịt, thường xuất hiện trên trán và cằm và có thể khiến da không mịn màng và đều màu. Trong bài viết này, Dược Bắc Ninh sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về mụn trứng cá, nguyên nhân và các phương pháp điều trị.

Mụn trứng cá là mụn như thế nào, vì sao bị và cách điều trị?

1. Dấu hiệu mụn trứng cá

Mụn trứng cá gây ra nhiều mụn nhỏ nằm sát bề mặt da. Sau đây là một số loại mụn trứng cá thường gặp:

 • Mụn đầu trắng: Còn được gọi là mụn bọc kín, hình thành do nang lông bị tắc hoàn toàn.
 • Mụn đầu đen: Còn được gọi là mụn trứng cá mở, đây là kết quả của việc các sắc tố bề mặt tích tụ trong lỗ chân lông, tạo thành các chấm đen trên da. Một số người hay bị nhầm lẫn những chấm này với bụi bẩn.
 • Mụn trứng cá khổng lồ: Đây là một loại u nang. Mụn trứng cá khổng lồ là một tổn thương lớn với phần mở giống như mụn đầu đen.
  Các nốt sần: Các mụn thịt khép kín này có chiều ngang lớn hơn 2–3 milimét.
 • Mụn ẩn (Microcomedones): những mụn cực kỳ nhỏ này thường không thể nhìn thấy được, nằm sâu dưới da. Đây được coi là những “tiền thân” của mụn trứng cá sau này.
 • Mụn trứng cá tuổi già: Những mụn này thường do tác hại của ánh nắng mặt trời và thường hình thành ở người lớn tuổi, chủ yếu ở má.

Mụn trứng cá không gây ra viêm. Các tổn thương thường không chứa mủ hoặc vi khuẩn có thể gây mụn. Chúng cũng thường không đỏ hoặc không mềm khi chạm vào.

Một người bị mụn trứng cá có thể có nhiều loại mụn cùng một lúc. Trong khi đó, những người bị mụn viêm cũng có thể bị mụn bọc, ngoài ra còn có những nốt mụn đỏ và mềm hơn.

Mụn trứng cá cũng khác với các loại khác vì tổn thương của nó có xu hướng nhỏ. Ví dụ, các dạng mụn trứng cá dạng nốt và dạng nốt sần có thể gây ra hình thành các tổn thương lớn hơn, mềm và chứa đầy chất lỏng.

2. Nguyên nhân gây mụn trứng cá và các yếu tố nguy cơ

Mụn trứng cá hình thành khi dầu thừa và tế bào da chết chặn các tuyến sản xuất dầu trên da. Điều này làm cho các lỗ chân lông bị ảnh hưởng bị phình ra bên ngoài, tạo ra các vết sưng tấy gây mụn.

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Chúng bao gồm:

 • Kích ứng da do tiếp xúc với dầu, thuốc nhuộm và các sản phẩm tương tự
 • Sản xuất quá nhiều testosterone, có thể làm tăng sản xuất dầu
 • Nặn mụn, lột da bằng hóa chất hoặc tẩy tế bào chết thô bạo

Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn. Ngoài ra, đối với một số người, các yếu tố chế độ ăn uống (chẳng hạn như ăn quá nhiều sữa hoặc đường) có thể dẫn đến tình trạng mụn trứng cá nặng thêm.

3. Điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường được xử trí bằng cách điều chỉnh thói quen chăm sóc da, sử dụng các loại kem hoặc gel có thuốc và đôi khi thay đổi chế độ ăn uống.

Ngoài ra việc thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng góp phần hạn chế mụn trứng cá xảy ra như rửa mặt hai lần mỗi ngày với sữa rửa mặt và nước ấm để tránh kích ứng, hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc, bao gồm cả mỹ phẩm, có chứa dầu

Khi các biện pháp điều chỉnh thói quen không làm giảm được mụn trứng cá thì các loại kem và gel trị mụn có thể được dùng tới. Một loại thuốc hiệu quả có thể bao gồm:

 • Adapalene
 • Azelaic acid
 • Benzoyl peroxide
 • Glycolic acid
 • Salicylic acid

Nếu mụn trứng cá không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên sau vài tháng, người bệnh cần đi khám bác sĩ da liễu, lúc này bác sĩ có thể kê đơn thuốc bôi ngoài da gọi là retinoids.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!

[contact-form-7 id="101"]