NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ CURCUMIN TỰ NHIÊN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

Loading

Curcumin tự nhiên là hoạt chất được chiết xuất từ củ nghệ vàng nhưng điều kì diệu là hoạt chất này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chỉ trong vòng hơn 10 năm trở lại đây đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất Curcumin được công bố trên thế giới. Kết quả các nhà khoa học đã  phát hiện ngày càng nhiều tác dụng của Curcumin trong việc phòng ngừa chữa trị bệnh tật, vì vậy nhu cầu sử dụng Curcumin cũng ngày một tăng cao ở hầu hết các nước trên thế giới.

Có thể điểm qua một số tác dụng của hoạt chất Curcumin đã được khoa học chứng minh như sau:

* Hoạt chất Curcumin có tác dụng kìm hãm sự phát triển và di căn của tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào lành tính cho nên thể lực người bệnh không bị giảm sút, sức đề kháng chống đỡ với bệnh tật được nâng cao. Vì vậy, Curcumin có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa được rất nhiều bệnh ung thư khác nhau.

* Curcumin có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Thực tế theo kinh nghiệm dân gian nhân dân ta thường sử dụng bột nghệ để chữa trị các bệnh về dạ dày là vì  trong bột nghệ có chứa thành phần hoạt chất Curcumin.

*Curcumin là hoạt chất chống oxy hóa rất mạnh vì vậy Curcumin có khả năng loại bỏ các tác nhân gây hại cho da từ bên trong, làm chậm tiến trình lão hóa da, làm mờ các vết thâm nám, tàn nhang trên da…Giúp cho làn da luôn được tươi sáng, hồng nhuận và căng mịn hơn.

*Curcumin có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, thanh thải các chất độc gây hại cho gan và phòng ngừa một số bệnh về gan đồng thời kích thích gan tiết mật giúp tiêu hóa tốt hơn.

*Curcumin có tác dụng  hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ức chế sự phát triển của một số loại vi rút gây bệnh. Vì vậy, từ năm 2020 đến nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của Curcumin trong việc phòng ngừa hỗ trợ điều trị những người mắc COVID-19.

*Curcumin có hoạt tính chống viêm khá mạnh, làm giảm các triệu chứng trong các bệnh về viêm khớp, thoái hoá khớp. Curcumin cũng đã được chứng minh có hiệu quả đối với nhiều nhóm bệnh tật khác như tác dụng đối với bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, phòng ngừa tái phát cho các bệnh nhân đã có tiền sử tai biến mạch máu não v.v… và ngày nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu, khám phá những tác dụng của Curcumin đối với sức khỏe.

Nước Việt Nam ta có nguồn tài nguyên dược liệu nghệ vàng rất lớn để làm nguyên liệu chiết xuất ra hoạt chất Curcumin tự nhiên không những phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nước mà còn được sử dụng để xuất khẩu. Đây là lợi thế rất lớn của chúng ta trong việc khai thác sử dụng nguồn tài nguyên này để sản xuất bào chế ra các sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm có chứa Curcumin nhưng chủ yếu lại là loại Curcumin tổng hợp. Đây không phải Curcumin tự nhiên được chiết xuất từ củ nghệ vàng mà là Curcumin được sản xuất bằng công nghệ tổng hợp hóa học. Loại Curcumin tổng hợp này có hoạt tính kém hơn so với Curcumin tự nhiên và có thể vẫn còn dư lượng các chất độc hại cho cơ thể.

Vì vậy người tiêu dùng cũng phải có kiến thức để nhận biết về chất lượng sản phẩm và tốt nhất nên mua tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, có đầy đủ cơ sở vật chất – kĩ thuật đáp ứng các điều kiện sản xuất chế biến và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Sưu tầm và tổng hợp

Thầy thuốc ưu tú. DS. Nguyễn Quang Bang

 

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!