Phương pháp điều trị cảm lạnh và cúm bằng curcumin

Loading

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ có lợi cho những người bị các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm. Curcumin – hoạt chất chính chiết xuất từ nghệ có khả năng làm giảm chứng viêm liên quan đến ho và hắt hơi, đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Hàm lượng curcuminoid trong nghệ mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn với rất ít tác dụng phụ. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh để hiểu rõ hơn nhé!

1. Bệnh cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm vi-rút đường hô hấp trên, tác nhân thường gặp nhất là rhinovirus. Những triệu chứng này, chủ yếu do phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với vi rút. Cảm cúm có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần.Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường bao gồm:

  • Ho khan
  • Viêm họng
  • Sổ mũi
  • Chất nhày
  • Hắt xì
  • Nhức đầu
  • Sốt
  • Đau nhức cơ thể, đau nhức cơ hoặc mệt mỏi

2. Bệnh cúm là gì?

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm của hệ hô hấp có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc nặng. Bắt nguồn từ vi rút cúm (influenza viruses), cúm theo mùa có hai loại chính thường lây lan giữa người với người là virus cúm A và virus cúm B.

Các triệu chứng cúm chủ yếu giống như cảm lạnh thông thường, nhưng có nhiều khả năng biến chứng hơn và thời gian hồi phục lâu hơn.

Hệ thống miễn dịch bị tổn hại có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang hoặc viêm phổi do vi-rút, có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh lý đã có từ trước. Vì vậy, điều quan trọng đối với người bệnh giai đoạn này là phải nghỉ ngơi, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để có thể nhanh chóng hồi phục.

Bệnh cúm và cảm lạnh

3. Curcumin có tốt cho cảm lạnh và cảm cúm không?

Các gốc tự do có vai trò phân chia trong cơ thể, và chúng có thể có lợi và có hại với số lượng lớn hơn. Các hợp chất này bắt nguồn từ quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào hoặc các nguồn bên ngoài, bao gồm khói thuốc lá, ô nhiễm, các hạt bụi hoặc bức xạ. Khi quá tải gốc tự do xảy ra, và cơ thể không phân hủy chúng đúng cách, sẽ dẫn đến tình trạng stress oxy hóa. Stress oxy hóa kéo dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc suy giáp.

Nói một cách đơn giản, quá trình oxy hóa mô tả sự mất cân bằng nghiêm trọng của các gốc tự do so với chất chống oxy hóa. Ở trạng thái này, hệ thống miễn dịch của người bệnh bị tổn hại và mất khả năng chống lại các bệnh cơ bản như cảm lạnh hoặc cúm. Chất chống oxy hóa là các hợp chất làm chậm tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do, phục hồi toàn bộ tiềm năng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Trong các nghiên cứu khác, curcumin đã chứng minh rằng nó có thể hoạt động như một chất điều hòa miễn dịch hiệu quả bằng cách tăng cường phản ứng kháng thể. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể này để chống lại vi trùng và những “kẻ xâm lược” bên ngoài, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc vi rút cúm.

Cũng đã có nhiều nghiên cứu phân tích hoạt tính kháng khuẩn của curcumin thành công. Kết quả cho thấy hàm lượng curcuminoid của nghệ có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút mạnh mẽ giúp duy trì khả năng miễn dịch cao nhất trong mùa lạnh và cúm.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!

[contact-form-7 id="101"]