So sánh Curcumin tự nhiên và curcumin tổng hợp hóa dược

Loading

Curcumin tự nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ củ nghệ vàng tự nhiên an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, Curcumin tổng hợp được các nhà khoa học tổng hợp từ những nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ nên tiềm ẩn nguy cơ lẫn các tạp chất, dung môi độc hại trong quá trình tổng hợp, tính chế curcumin. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại curcumin tổng hợp có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc có giá thành rất rẻ nhưng hiệu quả và an toàn đều kém xa so với dạng curcumin tự nhiên. Để hiểu rõ về hai dạng curcumin này, hãy theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh nhé !

I. Hoạt chất Curcumin trong củ Nghệ vàng

Vào năm 1815, hai nhà khoa học Vogel & Pelletier đã lần đầu chiết tách được một hoạt chất có màu vàng từ củ nghệ nghệ thuộc họ Gừng – Zingiberaceae.  Gần 100 năm sau – năm 1910, Milobedzka mới xác định được hỗn hợp chất này là curcuminoid hay còn gọi chung là curcumin.

Thành phần hóa học quan trọng nhất của thân rễ nghệ là Curcuminoid chiếm khoảng 2-5%. Curcuminoid gồm hỗn hợp 3 thành phần là curcumin (Curcumin I), demethoxycurcumin (Curcumin II) và bisdemethoxycurcumin (Curcumin III). Đây là hoạt chất quý giá và duy nhất có tác dụng dược lý trong củ nghệ.

II. Công dụng của Curcumin đối với sức khỏe

1. Curcumin giúp làm lành vết thương, tổn thương dạ dày, tá tràng bằng cách kích thích tăng tiết lượng chất nhày để chống lại các yếu tố gây viêm, loét. Ngoài ra, Curcumin còn ức chế hoạt động của vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là tác nhân gây bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, ung thư dạ dày.

2. Curcumin giúp phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư khác nhau, vừa hỗ trợ điều trị kìm hãm sự phát triển và di căn ung thhư mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Ngoài ra, curcumin còn có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể không bị tổn hại bởi các phương pháp hoá trị liệu.

3. Curcumin giúp tăng khả năng thanh thải chất độc, kích thích bài tiết mật giúp tiêu hóa tốt hơn đồng thời phòng ngừa các bệnh về gan

4. Curcumin giúp làm chậm quá trình quá trình lão hóa, làm mờ vết thâm nám, tàn nhang trên da, làm tăng sức đàn hồi của da, tươi sáng.

5. Curcumin giúp làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu và tăng sức bền của thành mạch. Từ đó làm tăng tuần hoàn lưu thông máu, hỗ trợ các trường hợp giãn tĩnh mạch, nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch các chi dưới, vết thương lâu lành.

6. Curcumin giúp giảm viêm khớp, giảm thoái hóa khớp, giảm triệu chứng đau khớp rõ rệt sau 3-6 tháng sử dụng.

7. Tác dụng của curcumin giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là những người bị suy nhược cơ thể, người có sức đề kháng kém, người cao tuổi

III. So sánh giữa curcumin tự nhiên và curcumin tổng hợp hóa dược

Curcumin tự nhiên (hay còn gọi là Curcuminoid) là một hỗn hợp 3 chất: curcumin (Curcumin I), demethoxycurcumin (Curcumin II) và bisdemethoxycurcumin (Curcumin III). Curcumin tự nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ củ nghệ vàng tự nhiên, không chứa các tạp chất và dung môi độc hại trong tổng hợp hóa dược, không chứa chất tạo màu thực phẩm. Curcumin tự nhiên đã được tinh chế loại bỏ tinh dầu, nhựa, các chất gây nóng có trong nghệ và các thành phần không có tác dụng khác.

Trong khi đó, Curcumin tổng hợp được các nhà khoa học tổng hợp từ những nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ nên có giá thành rẻ hơn curcumin tự nhiên rất nhiều. Thành phần curcumin tổng hợp thường chỉ chứa một hoặc hai dạng Curcuminoid thành phần. Quá trình tinh chế tạp chất từ dầu mỏ rất phức tạp. Tiềm ẩn nguy cơ lẫn các tạp chất, dung môi độc hại trong quá trình tổng hợp, tính chế curcumin.

Do thành phần trong Curcumin tự nhiên chứa đầy đủ cả 3 dạng thành phần của Curcuminoid nên có tác dụng vượt trội hẳn soi với dạng curcumin tổng hợp (thường chỉ có 1 dạng thành phần của curcuminoid).  Curcumin tự nhiên có đầy đủ các tác dụng dược lý đối với cơ thể như trong y văn, phổ tác dụng rộng hơn rất nhiều so với curcumin tổng hợp.

Hơn thế nữa curcumin tự nhiên được chiết xuất, tinh chế trên một dây truyền hiện đại sẽ không chứa tạp chất, dung môi độc hại hay các tinh dầu, nhựa và các chất gây nóng trong nghệ nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Trái lại, do được tổng hợp từ những nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ và chưa loại bỏ được hết các tạp chất, dung môi trong quá trình tinh chế nên curcumin tổng hợp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tác dụng phụ cho cơ thể nếu sử dụng lâu dài.

Bảng so sánh curcumin tự nhiên và curcumin tổng hợp
So sánh Curcumin tự nhiên Curcumin tổng hợp
Nguồn gốc Chiết xuất 100% từ củ nghệ vàng tự nhiên. Tổng hợp hóa dược từ những nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ
Thành phần chính Chứa cả 3 dạng thành phần của Curcuminoid (Curcumin I, Curcumin II, Curcumin III) Chỉ tổng hợp được curcuminoid 1 thành phần
Tạp chất Không chứa tạp chất, dung môi độc hại trong tổng hợp hóa dược.

Đã tinh chế loại bỏ tinh dầu, nhựa, các chất gây nóng có trong nghệ và các thành phần không có tác dụng khác.

Không chứa chất tạo màu thực phẩm

Quá trình tinh chế tạp chất từ dầu mỏ rất phức tạp. Tiềm ẩn nguy cơ lẫn các tạp chất, dung môi độc hại trong quá trình tổng hợp, tính chế sản phẩm
Hiệu quả Hiệu quả vượt trội do thành phần chứa đầy đủ các dạng Curcuminoid trong thành phần. Hiệu quả hạn chế do thành phần chỉ chứa 1 dạng curcuminoid
An toàn An toàn khi sử dụng lâu dài do chiết xuất hoàn toàn tự nhiên, không chứa tạp chất, dung môi độc hại Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sử dụng lâu dài do có thể bị lẫn tạp chất, dung môi độc hại trong quá trình tổng hợp từ nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ
Tác dụng dược lý Mang đầy đủ các tác dụng dược lý của Curcumin, phổ tác dụng rộng do chứa cả 3 dạng curcuminoid Phổ tác dụng hẹp, tác dụng dược lý hạn chế do thành phần chỉ chứa 1 dạng curcuminoid
Giá thành Giá thành cao hơn do chiết xuất từ nghệ tự nhiên, quy trình chiết xuất, tinh chế sản phẩm hiện đại, an toàn Giá thành rẻ, nguyên liệu từ dầu mỏ rẻ

Quy trình tổng hợp hóa dược giá rẻ,

IV. Khác biệt Curcumin nguyên chất Baniphar so với các sản phẩm khác trên thị trường

Hiện nay, tại Việt Nam việc quảng bá, bán các sản phẩm có chứa Curcumin rất nhiều nhưng cấp độ về chất lượng thì lại khác nhau. Vì vậy, sử dụng thương hiệu Baniphar là một lựa chọn thích hợp đối với khách hàng bởi vì Curcumin Baniphar hoàn toàn khác biệt với các sản phẩm trên thị trường:

– Được chiết xuất trực tiếp từ củ Nghệ vàng Việt Nam. Được trồng, chăm sóc theo các tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia và quốc tế là: VIET GAP và GACP (Khác với một số sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc hoặc nguồn gốc bán tổng hợp)

– Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh (Baniphar) là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chiết xuất được Curcumin trên dây truyền công nghiệp, đã được Bộ Y Tế thẩm định cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Khác với sản phẩm của các công ty khác có chiết xuất Curcumin nhưng không có dây chuyền chiết xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO).

– Chất lượng sản phẩm hàng đầu: Hàm lượng Curcuminoid cao > 95% (Các sản phẩm khác có chứa hàm lượng thấp hoặc đã được trộn lẫn với bột đường và các chất bột khác).

– Sản phẩm Dược Bắc Ninh (Baniphar) khác hoàn toàn với các sản phẩm mang tên Tinh bột nghệ hoặc Tinh nghệ, bởi vì các sản phẩm này không phải là Curcumin hoặc có chứa hàm lượng rất thấp.

– Sản phẩm của Dược Bắc Ninh và tất cả các sản phẩm đều được đóng gói trong bao bì chất lượng cao, có đầy đủ thông tin của công ty và logo đặc trưng riêng.

– Curcumin Baniphar là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản –thị trường khó tính và yêu cầu chất lượng khắt khe nhất thế giới

Tham khảo sản phẩm Curcumin nguyên chất Baniphar được chiết xuất 100% từ củ nghệ vàng tự nhiên trên dây truyền được bộ y tế công nhận đạt chuẩn GMP-WHO

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!

[contact-form-7 id="101"]