Tips chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Loading

Da trẻ sơ sinh mỏng manh hệ thống miễn dịch của bé cũng như vậy. Mặc dù có phát ban sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên một số hóa chất có thể gây kích ứng da trẻ sơ sinh, khô, nứt nẻ và phát ban. Vì vậy, cha mẹ có thể làm nhiều điều để bảo vệ con mình khỏi những vấn đề về da này. Dưới đây là một số mẹo giúp bảo vệ da trẻ sơ sinh được an toàn, khỏe mạnh.

1. Không tắm cho bé thường xuyên

Tắm quá thường xuyên (hơn ba lần mỗi tuần) sẽ làm mất đi lớp dầu bảo vệ tự nhiên của da em bé. Điều đó có thể khiến da bé bị tổn thương và khô ráp. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm.

Trong tháng đầu tiên, tắm bằng sữa tắm PERFECTA BABY ba lần một tuần sẽ giữ cho em bé của bạn sạch sẽ một cách an toàn. Perfecta baby chứa thành phần chiết xuất hạt lanh và chất làm sạch dịu nhẹ, hoàn toàn lành tính, không gây kích ứng và làm khô da.

2. Giặt riêng quần áo của bé

  • Nên sử dụng các loại nước giặt dành cho trẻ em không có chất hóa học có khả năng gây kích ứng và không chứa thuốc nhuộm.
  • Giặt riêng quần áo, giường chiếu, chăn màn của bé với đồ giặt chung của gia đình hoặc sử dụng cùng một loại bột giặt cho cả gia đình.
  • Phơi quần áo bé dưới ánh nắng mặt trời với một nhiệt độ thích hợp.

3. Chăm sóc da khô

Hầu hết các vấn đề về da ở trẻ sơ sinh (chẳng hạn như chàm hoặc hăm tã) không phát triển trong hai tháng đầu tiên. Bệnh chàm xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ, ngứa chủ yếu trên mặt và da đầu, khuỷu tay và sau đầu gối.

Hạn chế sử dụng xà phòng thông thường, thay vào đó sử dụng sữa tắm trẻ em chuyên dụng, lành tính được các chuyên gia khuyên dùng. (Tham khảo sản phẩm Perfecta baby được các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Nhi Trung ương kê đơn). Cần đảm bảo rằng bé chỉ mặc quần áo mềm, tốt nhất là vải cotton.

4. Chăm sóc da bị phát ban tã

Thông thường phát ban tã là do sự ẩm ướt khó chịu của tã bẩn. Phát ban cũng có thể phát triển khi da em bé không được làm khô đúng cách sau khi tắm. Đôi khi, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men sẽ gây ra chứng hăm tã. Trẻ sơ sinh dùng thuốc kháng sinh cũng làm tăng khả năng bị hăm tã do nhiễm trùng nấm men (thuốc kháng sinh dùng dài ngày tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể và tạo điều kiện cho nấm phát triển).

Hầu hết các dạng phát ban tã không cần chăm sóc y tế. Để điều trị phát ban tã – và ngăn ngừa các vấn đề về da trẻ sơ sinh, cha mẹ bé cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra tã thường xuyên.
  • Thay tã ngay khi bị ướt hoặc bẩn.
  • Rửa vùng tã bằng sữa tắm dịu nhẹ lành tính
  • Sử dụng một miếng vải mềm sạch, không nên sử dụng khăn lau trẻ em (do nước hoa hoặc cồn trong một số khăn lau có thể gây kích ứng và làm khô da bé hơn nữa).
  • Vùng quấn tã khô thoáng hoàn toàn trước khi mặc tã mới.

Hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa tư vấn nếu phát ban không hết sau hai đến ba ngày. Nếu phát ban do bệnh chàm, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men hoặc các tình trạng khác, bạn có thể cần điều trị theo toa.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!