Triệu chứng bệnh viêm da tiếp xúc và cách điều trị

Loading

Viêm da tiếp xúc là một tình trạng viêm da do tác nhân gây kích ứng. Hóa chất, nhiệt và các yếu tố trong môi trường sinh hoạt đều có thể gây ra viêm da tiếp xúc. Bài viết này Dược Bắc Ninh sẽ đề cập đến những triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc, cách điều trị và phòng ngừa viêm da tại nhà.

1. Các loại viêm da tiếp xúc thường gặp

Viêm da tiếp xúc kích ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng là loại viêm da tiếp xúc phổ biến nhất và chiếm khoảng 80% các trường hợp.

Nhiều yếu tố bên ngoài có thể gây ra viêm da tiếp xúc kích ứng, bao gồm hóa chất kích ứng, ma sát và nhiệt. Tiếp xúc nhiều lần với các chất kích ứng yếu cũng có thể gây ra viêm da tiếp xúc. Một người bị viêm da tiếp xúc kích ứng sẽ bị phát ban tại vị trí tiếp xúc trực tiếp.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng dị ứng với một chất hoặc hóa chất. Theo một nghiên cứu năm 2018 ở Mỹ, tiếp xúc với niken là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm da tiếp xúc dị ứng, chiếm 17,5% các trường hợp .

Nhiều sản phẩm hàng ngày có chứa chất bảo quản và các chất khác có thể gây phản ứng dị ứng. Do đó, nhiều người có thể không nhận thức được chính xác nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng.

Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp xảy ra trong một số ngành nghề mà người lao động có thể tiếp xúc thường xuyên với các chất kích thích hoặc chất gây dị ứng, chẳng hạn như cao su, mủ cao su hoặc hóa chất. Những người có thể bị viêm da tiếp xúc nghề nghiệp điển hình là nhân viên y tế, thợ làm tóc và người quét dọn, …

Viêm da tiếp xúc ánh sáng

Viêm da tiếp xúc với ánh sáng xảy ra khi một người tiếp xúc với một chất có thể gây kích ứng và ánh sáng mặt trời cùng một lúc. Những chất gây kích ứng này có thể là mỹ phẩm bôi ngoài da (chẳng hạn như một số loại kem dưỡng da) hoặc tác dụng phụ của thuốc.

2. Các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc

Trong hầu hết các trường hợp viêm da tiếp xúc, phát ban sẽ phát triển sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Phát ban này có thể xuất hiện màu đỏ trên tông màu da sáng hơn, trong khi trên tông màu da sẫm hơn, nó có thể xuất hiện màu nâu sẫm, tím hoặc xám.

Trong hầu hết các trường hợp viêm da tiếp xúc, phát ban sẽ đổi màu và ngứa, có thể châm chích. Nếu tiếp tục tiếp xúc với chất kích ứng hoặc chất gây dị ứng, da có thể cứng lại.

Ngoài ra, viêm da tiếp xúc có thể dẫn đến: khô, nứt nẻ, nóng rát, sưng tấy, rộp da.

3. Điều trị viêm da tiếp xúc

Trong hầu hết các trường hợp, phát ban và các triệu chứng khác sẽ biến mất sau khi ngừng tiếp xúc với chất kích ứng. Tuy nhiên, phát ban do viêm da tiếp xúc gây ra có thể mất thời gian để chữa lành. Quá trình này đương nhiên sẽ lâu hơn nếu các chất gây kích ứng làm tổn thương da. Do đó, mọi người có thể phòng tránh các trường hợp viêm da tiếp xúc bằng cách hạn chế việc tiếp xúc với các chất kích ứng đã biết.

Nếu các triệu chứng của viêm da tiếp xúc gây khó chịu, bạn có thể điều trị bằng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc điều trị không kê đơn (OTC), bao gồm:

  • Kem dưỡng ẩm chống khô da
  • Thuốc kháng histamine
  • Thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng
  • Kem chưa corticoid để giảm viêm, ngứa

4. Cách phòng tránh viêm da tiếp xúc

Trong hầu hết các trường hợp, việc phòng ngừa đơn giản là tránh tiếp xúc với chất gây viêm da tiếp xúc. Tuy nhiên, một người có thể không biết điều gì đã gây ra phản ứng. Ví dụ, chất bảo quản trong mỹ phẩm là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm da tiếp xúc mà có thể không dễ dàng xác định được.

Nếu bạn sử dụng một loại mỹ phẩm mới, bạn nên dùng thử một lượg nhỏ trên vùng da nhỏ trên cơ thể trước. Sau vài ngày, nếu tình trạng da tốt thì mới băt đầu sử dụng rộng rãi trên tòa thân.

Hãy lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc tự nhiên, lành tính, đặc biệt an toàn cho người có làn da nhạy cảm.

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!