Xu hướng sử dụng curcumin cho bệnh nhân ung thư

Loading

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, xu hướng sử dụng thuốc từ dược liệu tăng so với sử dụng thuốc tân dược vì họ tin rằng các phương thuốc thực vật không có tác dụng phụ không mong muốn. Những hoạt chất như Taxon chữa ung thư từ Thông đỏ; Acid shikimic chữa cúm từ Hồi; Vinblastin, Vincristin chữa ung thư từ Dừa cạn; Curcumin từ nghệ… đã đang đang đem lại hiệu quả rất tích cực cho những bệnh nhân ung thư

1. Thực trạng bệnh ung thư trên thế giới và Việt Nam

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 14 triệu người mắc ung thư mới, 8 triệu người chết do ung thư. Đặc biệt 70% các ca bệnh ung thư lại xuất hiện ở những nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73.5%, trong khi đó tỷ lệ này trên thế giới là 59.7%, ở các quốc gia phát triển là 49.4%, các quốc gia đang phát triển cũng chỉ ở mức 67.9%.

2. Nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư

Nguyên nhân chính xác gây ra các bệnh ung thư hầu như chưa được xác định được, tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra yếu tố di truyền chiếm khoảng 20% và yếu tố môi trường chiếm khoảng 80% nguyên nhân gây ra ung thư.

3. Xu hướng điều trị ung thư từ dược liệu

Mặc dù được chẩn đoán sớm và gia tăng các lựa chọn điều trị, nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư vẫn không giảm trong 30 năm qua. Các phương pháp điều trị hiện tại như bức xạ và hóa chất trị liệu cho bệnh ung thư thường không mang lại hiệu như mong đợi. Do đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn và ít độc hại hơn từ dược liệu có trong tự nhiên.

Một số hoạt chất chống ung thư được chiết xuất từ ​​các loại thực vật đã được nghiên cứu và công bố như: Betula alba (Bạch Dương Trắng), Taxus brevifolia (Thông Đỏ), Curcuma longa (Nghệ), Catharanthus roseus (Dừa Cạn), Erythroxylum previllei và các loài Cephalotaxus. Trong số này, Curcumin (diferuloylmethane) là hoạt chất được đánh giá cao nhất do không có độc tính, có thể sử dụng kết hợp khi bệnh nhân ung thư đang sử dụng các phương pháp trị liệu hóa trị. Hoạt chất này trở thành một lựa chọn điều trị ưu việt cho một số loại ung thư.

4. Curcumin là gì? Vai trò của Curcumin trong việc ngăn ngừa ung thư?

Curcumin là một chất được tìm thấy trong rễ của cây nghệ và từ lâu đã được người châu Á sử dụng như một loại thuốc để điều trị nhiều loại bệnh.

Curcumin có màu vàng cam, thuộc nhóm hợp chất polyphenol gồm có 3 chất:  Curcumin I chiếm tỷ lệ khoảng 60 – 70%, Curcumin II – monodesmetoxy Curcumin chiếm khoảng 15-30 % và Curcumin III – bidesmetory Curcumin chiếm khoảng 5-10%.

Cấu trúc hóa học của Curcumin

Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa và điều trị đối với các loại ung thư. Các nghiên cứu cho thấy:

 • Curcumin ngăn chặn các tác nhận gây ung thư xâm nhập vào tế bào lành, từ đó hạn chế ngay từ đầu sự phát triến của tế bào ung thư mới.
 • Curcumin ức chế enzym COX-1 (Cyclooxygenase – 1) và COX-2 (Cyclooxygenase – 2), đây là các tác nhận tham gia vào quá trình viêm, là nguyên nhân khởi phát của nhiều loại ung thư.
 • Curcumin ức chế yếu tố gây viêm NF-κB, giúp làm giảm quá trình viêm do ung thư gây ra.
 • Curcumin ngăn chặn khối u xâm lấn, lan rộng ra tổ chức xung quanh, đồng thời hạn chế sự hình thành mạch máu mới nuôi khối u, giảm khả năng di căn của tế bào ung thư.
 • Curcumin đẩy nhanh quá trình tế bào ung thư chết theo chu kì (apoptosis) giúp ngặn chặn sự sinh sản không kiểm soát của tế bào ung thư.

Curcumin đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều loại ung thư

5. Một số nghiên cứu lâm sàng về curcumin trên thế giới

5.1. Curcumin trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Nghiên cứu lâm sàng pha II đang thực hiện ở Trung tâm Anderson, Đại học Texas (Mỹ) trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%.

Hiện nay, chỉ có 2 thuốc được FDA chấp thuận dùng cho ung thư tuyến tụy và chỉ có hiệu nghiệm không quá 10% bệnh nhân, nên hiệu quả của Curcumin cũng tương đương lại không có tác dụng phụ.Trong một nghiên cứu khác, Curcumin giúp làm giảm tăng trưởng khối u ở chuột mắc bệnh ung thư tuyến tụy tới 43% .

5.2. Phối hợp curcumin và isoflavon trên bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát được thực hiện trên 85 người bị ung thư tiền liệt tuyến tại bệnh viện Đại học Teikyo, Nhật Bản năm 2013. Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên để sử dụng phối hợp isoflavone và curcumin hoặc giả dược hàng ngày.

Kết quả sau 6 tháng điều trị, ở nhóm bệnh nhân sử dụng phối hợp curcumin và isoflavon đã giảm chỉ số PSA rõ rệt (chất marker chỉ thị trong ung thư tiền liệt tuyến). Đặc biệt trên nhóm bệnh nhân có PSA >10 ng/ml thì sau 6 tháng sử dụng chỉ số PSA giảm trung bình đi 4 ng/ml. Điều này cho thấy curcumin có khả năng hiệp đồng tác dụng rất tốt với isoflavon trong việc giảm sản xuất PSA.

5.3. Curcumin giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị

Năm 2014, một thử nghiệm lâm sàng tại Italyd đã nghiên cứu tác dụng của curcumin trong việc giảm tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị ở bệnh nhân ung thư buồng trứng, phổi, ruột kết, gan, thận và dạ dày.

80 bệnh nhân đã được 500 mg curcumin mỗi ngày, trong khi việc hóa trị, xạ trị ung thư vẫn diễn ra bình thường. Sau 2 tháng sử dụng curcumin liên tục, kết quả cho thấy tỷ lệ các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và sụt cân giảm ở những bệnh nhân điều trị bằng curcumin đã giảm đi rõ rệt so với nhóm đối chứng.

Tỉ lệ bệnh nhân bị buồn nôn giảm từ 68.7% (nhóm không dùng curcumin) về chỉ còn 40% (ở nhóm sử dụng curcumin). Bệnh nhân bị tiêu chảy, táo bón cũng giảm đáng kể , chỉ có 38% bệnh nhân gặp triệu chứng này khi sử dụng curcumin, trong khi đó ở nhóm không dùng curcumin tỉ lệ gặp phải lên đến 67%.

5.4. Curcumin giúp ngăn ngừa ung thưc đại trực tràng ở những người hút thuốc

Một nghiên cứu của Robert E Carroll thực hiện năm 2011 tại đại học Illinois (Chicago, Hoa Kỳ) cho thấy curcumin có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thưc đại trực tràng rất hiệu quả trên bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá.

Trong nghiên cứu này, 44 người tham gia được cho uống curcumin với hai liều lượng khác nhau (2 hoặc 4 g/ngày) liên tục trong 30 ngày. Các ổ tổn thương bất thường ở ruột (tiền thân của ung thư đại trực tràng) được kiểm tra bằng nội soi kỹ lưỡng trước và sau khi sử dụng curcumin. Kết quả cho thấy sau 1 tháng sử dụng curcumin đã  giúp làm giảm lên đến 40% sự hình thành các ổ tổn thương dị dạng ở ruột ở liều 4g/ngày.

6. Bệnh nhân ung thư sử dụng Curcumin với liều lượng như nào?

Không có bất kỳ liều lượng chính thức nào được khuyến nghị khi sử dụng Curcumin cho bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện ở Đài Loan cho thấy sử dụng 8 gms Curcumin mỗi ngày trong ba tháng là an toàn. Trong một trong những thử nghiệm lâm sàng được thực hiện với bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Anh với nhiều liều khác nhau từ 0,45 đến 3,6 gam mỗi ngày cho thấy bệnh nhân không có tác dụng phụ do liều lượng tăng lên.

Theo Tiến sĩ Bharat B Aggarwal, người tiên phong trong việc khám phá Curcumin như một phương pháp điều trị thay thế cho các rối loạn khác nhau trong cơ thể bao gồm cả ung thư, liều lượng của Curcumin cho những người bị ung thư nên tuân theo chế độ 8 tuần trong đó:

Tuần 1: 1 gam/ ngày.

Tuần 2: 2 gam / ngày .

Tuần 3: 4 gam / ngày.

Tuần 4 – 8 : 8 gam / ngày.

7. Curcumin Baniphar – Lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ung thư

Là hoạt chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư cho nên nhu cầu sử dụng Curcumin ở các nước trên thế giới ngày càng tăng cao.

Tại Việt Nam, Dược Bắc Ninh là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất hiện nay chiết xuất thành công Curcumin trên dây truyền công nghiệp hiện đại. Dây chuyền chiết xuất Curcumin của BANIPHAR đã được Cục quản lý Dược – Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP-WHO.

Điểm đặc biệt của Curcumin do Baniphar sản xuất:

 • Sử dụng giống nghệ vàng được tuyển chọn đặc biệt & thu hoạch vào giai đoạn ngủ đông để lấy được tối đa dinh dưỡng trong củ nghệ.
 •  Hàm lượng Curcuminoid đạt trên 7% (các giống nghệ khác chỉ đạt trung bình 1 – 4%).
 • Đã được tách hết nhựa, không gây nóng.

Công dụng:

 • Nâng cao sức đề kháng.
 • Hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, phòng ngừa ung thư.

Vì sao nên chọn Curcumin Baniphar trong việc phòng & hỗ trợ điều trị ung thư:

 • Nguyên liệu được nghiên cứu và tuyển chọn kỹ lưỡng, nguồn gốc minh bạch, hàm lượng tối ưu để mang lại hiệu quả thực sự cho sản phẩm.
 • 100% curcumin tự nhiên nguyên chất từ củ nghệ vàng.
 • Hàm lượng Curcuminoid >95%
 • An toàn khi sử dụng, không tác dụng phụ khi sử dụng với liều lượng cao đối với bệnh nhân ung thư.
 • Sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng, kiểm chứng hiệu quả dựa trên căn cứ khoa học và đo lường sự hài lòng của người dùng trước khi đưa ra thị trường.
 • Được sản xuất tại nhà máy duy nhất được cấp chứng nhận GMP-WHO về chiết xuất Curcumin tại Việt Nam.
 • Đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản làm nguyên liệu sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.

Tham khảo sản phẩm Curcumin Baniphar nguyên chất tại đây

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!