Tác dụng của nghệ trong hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Loading

Củ nghệ có rất nhiều ứng dụng và lợi ích sức khỏe bắt nguồn từ curcuminoid – hoạt chất quý giá của củ nghệ vàng. Curcumin là chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ nhất trong khoa học hiện đại. Nhưng curcumin có lợi cho các tình trạng da như sẹo mụn, chàm, vẩy nến và nếp nhăn không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Dược Bắc Ninh nhé!

Chúng ta biết rằng curcumin có thể làm giảm viêm và cải thiện khả năng chống oxy hóa trong cơ thể. Những đặc tính này làm cho chất curcumin được coi là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên hoàn hảo nhất (gấp 8 lần vitamin E).

Nghiên cứu đầu tiên mà chúng ta sẽ xem xét đã kiểm tra khả năng của curcumin dùng tại chỗ trong việc chữa lành các mô bị tổn thương ở một nhóm chuột bị thương. Các nhà nghiên cứu đã tìm cách khám phá vai trò của curcumin trong việc thay đổi các đặc tính của collagen và hoạt động chống oxy hóa trong khi khôi phục tính toàn vẹn của da.

Trong khi xem xét dữ liệu, các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng DNA, tổng số protein và collagen ở khu vực bị tổn thương. Curcumin đã khuếch đại quá trình tổng hợp collagen và tăng sinh tế bào tại vị trí cắt bỏ trong quá trình chữa bệnh.

Các vết thương được điều trị bằng curcumin chữa lành nhanh hơn nhiều do đặc tính chống oxy hóa và khả năng cải thiện tổng hợp collagen. Kết quả này đã khẳng định rằng curcumin bôi tại chỗ (dưới dạng mặt nạ hoặc bột nhão) có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn và ngăn ngừa mụn nổi thêm.

Các nghiên cứu bổ sung đã xác nhận một câu chuyện tương tự – điều trị bằng curcumin có thể làm giảm đáng kể thời gian chữa lành vết thương thông qua một số cơ chế hoạt động như:

  • Bảo vệ da bằng cách giảm tác hại của các gốc tự do
  • Giảm phản ứng viêm của cơ thể
  • Tăng cường quá trình tổng hợp collagen
  • Tăng cường tổng hợp nguyên bào sợi (tế bào tổng hợp mô liên kết) và mật độ mạch máu
  • Gia tăng yếu tố tăng trưởng-beta, hình thành mạch và tích tụ chất nền ngoại bào, tất cả các quá trình quan trọng trong quá trình sửa chữa mô

Những cơ chế này chỉ ra rằng curcumin có hiệu quả rất tốt trong việc chữa lành sẹo mụn đồng thời góp phần làm cho làn da khỏe mạnh hơn. Curcumin cũng có thể làm giảm tần suất nổi mụn, mụn đầu đen và các dạng mụn không mong muốn khác.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !