Uống thuốc dạ dày vào lúc nào

Loading

Thuốc trị đau dạ dày là một trong những loại thuốc gây khó chịu nhất cho người dùng vì thời điểm sử dụng thuốc trước hay sau ăn hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Vì thế, để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất cho người dùng đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bệnh, bạn cần biết các nguyên tắc uống thuốc đau dạ dày như sau.

1. Thời điểm nào là thích hợp để uống thuốc đau dạ dày?

Việc lựa chọn thời điểm uống thuốc dạ dày sẽ cho phép người dùng đạt được hiệu quả chữa bệnh như mong muốn đồng thời tránh được những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Quy tắc là, uống thuốc lúc đói sẽ giữ thuốc lại trong dạ dày từ 10 phút đến nửa tiếng với pH khoảng 1. Uống thuốc lúc no thuốc sẽ được giữ lại từ 1 đến 4 giờ với pH khoảng 3,5. Vì thế, tuỳ vào tính chất cũng như mục đích điều trị để có thể xác định được thời gian sử dụng thuốc phù hợp nhất.

2. Các loại thuốc dạ dày nên uống lúc đói

Những loại thuốc này nên uống trước 30 phút đến 1 giờ trước lúc ăn.

– Các thuốc trị viêm loét dạ dày nên được dùng trước bữa ăn để chúng có thể tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của dịch dạ dày khi tiêu hoá thức ăn.

– Thuốc đau dạ dày do vi khuẩn Hp phải uống trước khi ăn vì lúc này nồng độ axit trong dạ dày thấp, không đủ để có thể phân huỷ thuốc khiến cho thuốc có thể tiêu diệt được nhiều vi khuẩn Hp trong dạ dày hơn

– Các thuốc viên bao tan ở ruột, thuốc giải phóng chậm, thuốc kém bền trong môi trường axit cũng nên uống lúc đói.

3. Thuốc trị đau dạ dày nên uống sau khi ăn no

Các loại thuốc nên uống trong hoặc ngay khi vừa mới ăn no:

– Thuốc giảm đau dạ dày bằng cách kích thích bài tiết ở dịch vị.

– Thuốc kích thích tiêu hoá dạ dày, thuốc giảm đau hoặc kháng viêm

– Các loại thuốc được thức ăn làm gia tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể hoặc thuốc nhờ thức ăn mà kéo dài thời gian hấp thụ chẳng hạn như digoxin, amoxicilin, vitamin,..

– Thuốc trị bệnh dạ dày hấp thu nhanh lúc đói hoặc dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn như histamin H1.

Cũng cần lưu ý rằng, để điều trị tốt bệnh đau dạ dày thì việc phối hợp chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết. Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa chất kích thích, đò ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ,.. Nên làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý đồng thời tránh những căng thẳng, lo âu sẽ khiến các triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng giảm bớt.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !