Ngăn ngừa tắc lỗ chân lông tại nhà

Loading

Lỗ chân lông là những lỗ nhỏ trên da, giúp dầu tự nhiên “tiếp cận” với bề mặt da. Đôi khi, lỗ chân lông bị tắc nghẽn do dầu và tế bào chết khiến da bong ra mỗi ngày. Thông qua việc chăm sóc da và điều trị da thích hợp, bạn có thể làm sạch lỗ chân lông bị tắc ngay tại nhà. Trong bài viết này, Dược Bắc Nính sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân nào gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông cùng với cách điều trị và ngăn ngừa chúng.

1. Lỗ chân lông bị tắc là gì?

Các tuyến trên mặt da tiết ra một chất gọi là “bã nhờn”. Bã nhờn là một loại dầu tự nhiên có tác dụng bao phủ da để giữ ẩm. Chức năng của lỗ chân lông là đưa loại dầu lên bề mặt da, từ đó có thể bảo vệ và cấp ẩm cho da.

Đôi khi bã nhờn, tế bào da chết và các chất khác bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông. Khi đó hiện tượng này được gọi là tắc lỗ chân lông. Lỗ chân lông bị tắc có thể trông to hơn bình thường hoặc có cảm giác mấp mô. Lỗ chân lông bị tắc nghẽn có thể dẫn đến mụn trứng cá, đặc biệt là nếu nó bị viêm. Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nơi nó ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người mỗi năm.

Mặc dù chúng không gây nguy hiểm, nhưng lỗ chân lông bị tắc nghẽn và mụn trứng cá có thể gây ra tăng sắc tố, sẹo và cảm xúc cho một số người.

2. Nguyên nhân

Tế bào da chết và bã nhờn thường gây tắc lỗ chân lông. Nhưng các yếu tố sau đây có thể khiến lỗ chân lông của bạn bị tắc nhiều hơn.

  • Các sản phẩm có nguy cơ gây mụn: một số sản phẩm dành cho da, chẳng hạn như trang điểm, kem chống nắng và kem dưỡng da, có thể chưa các chất gây mụn.
  • Độ đàn hồi của da: độ đàn hồi của da giảm cũng khiến lỗ chân lông to và lộ rõ ​​hơn. Lỗ chân lông lớn hơn làm cho dễ bị tắc nghẽn hơn.
  • Sản xuất bã nhờn: Một số người sản xuất nhiều bã nhờn hơn bình thường. Một người càng tiết ra nhiều bã nhờn, thì họ càng có nhiều khả năng có lỗ chân lông lớn trên khuôn mặt. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu của da đó là nội tiết tố, di truyền và tuổi tác.
  • Chủng tộc: Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng lỗ chân lông ở những người thuộc các nhóm chủng  tộc khác nhau có thể thay đổi kích thước đáng kể và yếu tố này dường như đóng một vai trò quan trọng hơn so với tuổi tác.

3. Cách phòng tránh chân lông bị tắc

Một người có thể thực hiện một số bước tại nhà để giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc. Dược Bắc Ninh đề xuất các phương pháp chăm sóc da sau đây để giúp làm thông thoáng lỗ chân lông

Sử dụng các sản phẩm không gây dị ứng

Không gây dị ứng có nghĩa là một sản phẩm sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mọi người có thể tìm kiếm các sản phẩm trang điểm, chăm sóc da và chống nắng mà nhãn mô tả là không gây dị ứng hoặc không chứa dầu.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !