9 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và 3 loại nên tránh

Loading

Hệ miễn dịch giống như một tấm “khiên chắn” bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của những tác nhân có hại bên ngoài. Nó giúp giảm mức độ nghiệm trọng của bệnh và kích thích các tế bào hồi phục. Một trong những cách tốt nhất để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể là chế độ ăn uống “hợp lý”. Một số chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có lợi cho hệ miễn dịch, thậm chí nó còn có thể làm hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu hơn. Dưới đây là 9 loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng giúp nâng cao hệ miễn dịch và 3 loại thực phẩm cần tránh trong “mùa dịch Covid” này nhé!

 I. 9 loại thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Trong bông cải xanh có chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Những hợp chất chứa lưu huỳnh này là nguyên liệu thúc đẩy tổng hợp glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh, tấn công các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng. Điều này giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch cơ thể, giúp hệ miễn dịch tập trung bảo vệ cơ thể trước những tác nhân khác như virus, vi khuẩn mà không phải lo bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Bông cải xanh giúp nâng cao hệ miễn dịch

Các loại quả thuộc họ cam

Một quả cam sẽ cung cấp đủ lượng vitamin C mỗi ngày cho cơ thể – một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng góp phần duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Quả thuộc họ cam giúp nâng cao hệ miễn dịch

Trứng

Thành phần trong quả trứng có rất nhiều protenin, vitamin D, E, kẽm và selen. Những chất này là yếu tố quan trọng giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt.

Trứng giúp nâng cao hệ miễn dịch

Ớt ngọt

Ớt ngọt là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C (gấp đôi so với một quả cam). Không những thế, ớt ngọt còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa beta-carotene và có một lượng nhỏ vitamin E, cũng là một chất chống oxy hóa.

Ớt ngọt giúp nâng cao hệ miễn dịch

Thịt bò nạc

Trong thịt bò có chứa rất nhiều protein, kẽm, selen và vitamin B6. Nếu thiếu hụt một trong bốn chất này thôi cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm gia tăng khả năng nhiễm bệnh.

Thịt bò nạc giúp nâng cao hệ miễn dịch

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Vitamin A trong cải bó xôi là cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Ngoài ra cải bó xôi còn là nguồn cung cấp dồi dào acid Folic (Vitamin B9). Thiếu hụt vitamin B9 cũng sẽ làm suy giảm đáng kể hệ miễn dịch của cơ thể.

Rau chân vịt nâng cao hệ miễn dịch

Cá hồi

Hoạt chất quý gía nhất trong cá hồi là omega -3 (đặc biệt là DHA và EPA). Đây là dạng chất béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, mà chỉ được bổ sung 100% từ bên ngoài. Omega-3 đóng vai trò quan trọng giúp hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh và chống lại bệnh tật. Ngoài ra nó còn cung cấp một lượng lớn vitamin D và selen (một chất chống oxy hóa) giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Cá hồi giúp nâng cao hệ miễn dịch

Sữa chua

Lợi ích quan trọng nhất của sữa chua là cung cấp hệ lợi khuẩn, tức là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn tốt này sẽ cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với những vi khuẩn có hại trong đường ruột tạo ra một hệ cân bằng giữa những vi khuẩn có lợi – gây hại. Những vi khuẩn có hại bị cạnh tranh không có đủ thức ăn và vị trí bám sẽ không thể sinh sôi, không thể phát triển đủ lớn để gây bệnh cho cơ thể. Sự kết hợp giữa sữa chua và các thực phẩm giàu probiotic (chứa nhiều vi khuẩn có lợi) sẽ giúp tăng cường hệ thống vi sinh vật có lợi ở đường ruột, hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch.

Sữa chua giúp nâng cao hệ miễn dịch

Thịt gà

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thịt gà có tác dụng chống viêm nhẹ nhờ kích thích sản sinh  các tế bào bạch cầu. Theo một nghiên cứu khác, ăn thịt gà có thể dẫn đến giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường hô hấp, điều này có thể là do một hợp chất trong thịt gà có tác dụng ức chế nhiễm vi-rút.

Thịt gà giúp nâng cao hệ miễn dịch

II. 3 loại thực phẩm có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn

Cà phê

Việc không ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ thấp sẽ làm suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng khả năng mắc bệnh và giảm khả năng “phòng thủ” của hệ miễn dịch. Để giảm thiểu những tác động này, bạn hãy hạn chế đồ uống có chứa caffein không quá hai ly mỗi ngày.

Cà phê có thể gây suy giảm hệ miễn dịch

Rượu bia

Việc vượt quá mức tiêu thụ cồn (hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ; hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới) tác động đáng kể đến phản ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng khả năng mắc bệnh như viêm phổi và các bệnh hô hấp khác. Do đó để giảm thiểu tác hại đối với hệ miễn dịch, bạn nên sử dụng rượu, bia một cách “điều độ” nhé!

Rượu bia có thể gây suy giảm hệ miễn dịch

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đóng gói chế biến sẵn thường chưa chất tạo màu, hương liệu tổng hợp và chất bảo quản để cải thiện mùi vị, hình thức và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Những chất này đôi khi lại làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, thậm chí làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Do vậy, nên tránh tối đa việc sử phải sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn.

Đồ ăn chế biến sẵn có thể gây suy giảm hệ miễn dịch

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !