Tình trạng hậu Covid ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Loading

Tình hình COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, số lượng người nhiễm tăng đột biến, đặc biệt là trẻ em. May mắn là trẻ em thường bị nhẹ hơn so với người lớn, thế nhưng đều mà nhiều phụ huynh đang lo ngại là tình trạng hậu Covid-19 ở trẻ em. Vậy hậu Covid ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của trẻ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Hậu COVID-19 là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài.

2. Các biểu hiện của hậu Covid-19 ở trẻ em

– Các vấn đề về hô hấp. Vì COVID-19 ảnh hưởng đến phổi nhiều nhất nên các triệu chứng hậu covid ở trẻ em liên quan đến vấn đề hô hấp là phổ biến. Các triệu chứng này bao gồm: đau ngực, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên với các triệu chứng kéo dài có thể cần xét nghiệm chức năng phổi. Trẻ bị khó thở do gắng sức mà không hết có thể cần xét nghiệm tim để loại trừ các biến chứng như cục máu đông.

– Các vấn đề về tim mạch: Viêm cơ tim có thể xảy ra khi trẻ mắc COVID-19. Các triệu chứng của viêm cơ tim có thể bao gồm đau ngực, khó thở, nhịp tim không đều và mệt mỏi.

– Vấn đề về khứu giá và vị giác: Cứ 4 trẻ bị nhiễm Covid 19 ở độ tuổi từ 9-10 thì có 1 trẻ bị  thay đổi khứu giác và vị giác. Điều này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống và tâm trạng trẻ. Các triệu chứng này thường biến mất sau vài tuần.

– Các vấn đề thần kinh: Bệnh COVID-19 cấp tính có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và trong một số trường hợp hiếm hoi, dẫn đến đột quỵ hoặc viêm não (sưng não). Trẻ em đã từng bị COVID-19 có thể có những thay đổi nhỏ về sự tập trung, lời nói, vận động và tâm trạng.

– Thể chất mệt mỏi: Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, trẻ em thường dễ mệt mỏi hơn và sức chịu đựng kém hơn, ngay cả khi không có các triệu chứng về tim hoặc phổi do vi rút gây ra.

– Nhức đầu. Nhức đầu là một triệu chứng phổ biến trong và sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

– Sức khỏe tâm thần và hành vi: COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Đặc biệt, đối với trẻ em mắc các bệnh về rối loạn tâm lý như tự kỉ, tăng động…thì hậu Covid 19 có thể làm tình trạng của trẻ nghiêm trọng hơn.

– Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em ( MIS-C ) là một biến chứng hiếm gặp, thường xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

– Các triệu chứng của bệnh tiểu đường: bao gồm đi tiểu thường xuyên, tăng khát, tăng đói, giảm cân, mệt mỏi hoặc mệt mỏi, đau dạ dày và buồn nôn hoặc nôn, đã được báo cáo ở một số trẻ em và thanh thiếu niên bị COVID-19.

3. Hậu COVID-19 ở trẻ em kéo dài bao lâu và khi nào cần đưa trẻ đi khám.

Sau khi trẻ khỏi Covid-19 sẽ dần bình phục, có thể trở lại các hoạt động thường nhật. Tuy nhiên sau trải qua một đợt bệnh thì cơ thể cần nhiều thời gian để hồi phục cũng như sẽ gặp phải tình trạng hậu Covid-19 kéo dài. Hiện tại chưa thể biết chính xác được khoảng thời gian hậu Covid-19 ở trẻ em kéo dài bao lâu. Thế nhưng nếu kéo dài hơn 4 tuần hoặc trẻ cảm thấy đau ngực, khó thở nhiều hoặc khó thở lúc nghỉ ngơi, sốt cao liên tục, li bì thì cần đưa trẻ đi khám ngay. Lúc này trẻ sẽ được đánh giá mức độ nặng, tìm nguyên nhân của các triệu chứng hiện tại, mức độ hồi phục của COVID-19, phát hiện các biến chứng, điều chỉnh việc điều trị bệnh lý nền nếu cần để có hướng khắc phục sớm.

Tăng đề kháng là giải pháp cần thiết hơn bao giờ hết giúp trẻ em hồi phục sức khỏe hậu Covid 19. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đa dạng, ngủ nghỉ hợp lý thì cha mẹ nên bổ sung thêm những sản phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hàng ngày.

Bài viết liên quan

Dược Sĩ Hưng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Baniphar

Đăng ký tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, Dược Sĩ Hưng của Baniphar sẽ tư vấn bệnh lý cùng bạn !