Phương pháp điều trị COVID-19 mới từ Curcumin

Loading

Với các biến thể mới của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) mới xuất hiện, đại dịch coronavirus 2019 (COVID-19) có lẽ còn rất lâu mới kết thúc. Trong khi việc triển khai Vacin COVID-19 đang được phủ với tốc độ ấn tượng thì việc tìm kiếm các liệu pháp mới an toàn, hiệu quả vẫn đang được tiếp tục. Gần đây, một nghiên cứu mới trên tạp chí Biomedicine and Pharmacotherapy đánh giá tiềm năng của curcumin, một loại alkaloid tự nhiên có nguồn gốc từ nghệ và piperine để điều trị COVID-19.

1. Nhu cầu điều trị COVID-19

COVID-19 là bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Virus có khả năng xâm nhập vào tế bào vật chủ thông qua protein đột biến của nó.

Mặc dù nhiều loại vắc xin đã được phê duyệt nhưng hiệu quả của chúng đối với một số biến thể mới vẫn chưa rõ ràng. Hơn nữa, việc bao phủ tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở tất cả các quốc gia trên thế giới có thể sẽ mất nhiều thời gian.

Do đó, thế giới sẽ vẫn cần những loại thuốc hiệu quả và an toàn để can thiệp vào những ca bệnh nghiêm trọng do vi rút này gây ra. Đó là cơ sở để các nhà khoa học nghiên cứu tác dụng của curcumin trong hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19

2. Đặc tính của curcumin

Curcumin là một hợp chất polyphenolic được phân lập từ thân rễ của cây nghệ (Curcuma longa). Curcumin đã được đặc trưng và nghiên cứu kỹ lưỡng, như một phân tử tự nhiên có đặc tính y học.

Công dụng của nó đã được phát hiện là chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa, cũng như kháng vi-rút. Curcumin có khả năng chữa lành phù phổi và các quá trình tổn thương khác dẫn đến xơ phổi sau COVID-19.

3. Curcumin ức chế các enzym của virus

Curcumin điều chỉnh quá trình phiên mã và điều hòa của virus. Nó liên kết ái lực cao với enzyme protease của virus. Đây là chìa khóa để sao chép và ức chế sự gắn kết và xâm nhập của virus vào tế bào chủ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra Curcumin có khả năng ức chế vi rút viêm gan C, vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút Epstein-Barr và vi rút cúm A. Nó đã được báo cáo là ức chế protease hiệu quả hơn các sản phẩm tự nhiên khác, bao gồm quercetin, hoặc các loại thuốc như chloroquine và hydroxychloroquine.

Điều này có thể cho phép giảm tải lượng vi rút trong tế bào người nhanh hơn nhiều so với các loại thuốc ít ức chế khác. Do đó ngăn ngừa bệnh tiến triển thành hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

4. Curcumin ức chế thụ thể tế bào chủ

Các nghiên cứu mô hình hóa đã chỉ ra rằng curcumin ức chế sự tương tác giữa virus với thụ thể này theo hai cách, bằng cách ức chế cả protein đột biến và thụ thể ACE2.

Tuy nhiên, curcumin có sinh khả dụng thấp, vì nó không hòa tan tốt trong nước. Khi dùng đường uống, nó được chuyển hóa nhanh chóng bởi ruột và gan. Điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng thêm piperine (chiết xuất từ cây hồ tiêu). Kết hợp Curcumin với Piperine sẽ giúp cơ thể hấp thu curcumin tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy piperine làm tăng nồng độ curcumin trong máu hơn 2000 lần so với chỉ dùng curcumin đơn độc

Những phát hiện này cho thấy tiềm năng sử dụng curcumin và piperine để điều trị SARS-CoV-2. Tương lai sẽ cần những nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hoạt tính chống SARS-CoV-2 của hai chất này.

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm tương tự sau đây:

  • Viên nang Banicumin
  • Bách niên khang VIP
  • Cốm bảo vệ sức khỏe Curmione

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!