LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ HẬU COVID

Loading

Mất ngủ là một rối loạn thường gặp, đặc biệt tăng cao ở bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Vậy làm thể nào để khắc phục tình trạng mất ngủ hậu Covid 19?

 

Tình trạng mất ngủ hậu COVID

Virus SARS-CoV-2 gây tổn thương phổi và nhiễm trùng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà một số người sau khi khỏi Covid-19 còn có thể gặp những di chứng về sức khỏe như: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc….cùng với các triệu chứng về tâm thần kinh như rối loạn tâm lý, giảm sự tập trung, lo âu, trầm cảm, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ…

Bên cạnh đó, nỗi lo lắng về tác động của dịch bệnh, khó khăn kinh tế cũng khiến nhiều người  căng thẳng, lo âu và mất ngủ nhiều hơn. Để cải thiện tình trạng mất ngủ hậu Covid 19, ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì kết hợp vận động hợp lý rất cần thiết. Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng, mà bác sĩ có thể sử dụng các biện pháp cải thiện, điều ttrị phù hợp.

Tình trạng mất ngủ hậu COVID-19

Thăm khám hậu Covid-19

Thăm khám hậu Covid-19 có thể giúp bạn giảm tình trạng mất ngủ nói riêng và những di chứng khác nói chung. Bác sĩ có thể thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết (nếu cần) để xác định được các triệu chứng ở bệnh nhân có phải do hậu Covid hay không và có hướng xử trí kịp thời, đúng cách.

Dinh dưỡng, vận động hợp lý

Vận động giãn cơ, thiền, yoga… tối thiểu 10 phút mỗi ngày giúp thả lỏng tâm trí, cơ thể thư giãn thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng với rau củ quả, trái cây tươi cũng có lợi cho sức khỏe. Người thường xuyên bị mất ngủ hậu Covid 19  nên hạn chế ăn đồ ngọt nhiều đường, không uống rượu, hút thuốc lá, tránh uống nhiều cafe hay trà.

Sử dụng thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc ngủ, thuốc an thần thường được bác sĩ kê trong những đợt mất ngủ kéo dài. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo các loại thuốc này có tác dụng phụ và thường kê đơn ngắn ngày. Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ được nhưng cũng có thể phản tác dụng nếu lệ thuộc thuốc, lạm dụng… Điều quan trọng là nên thăm khám và uống thuốc (nếu cần) theo chỉ định của bác sĩ.

Thay đổi lối sống kết hợp sử dụng thảo dược tự nhiên

Ngâm chân, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… kết hợp với tập thể dục hàng ngày cũng có thể đem lại tác động tích cực. Ăn uống lành mạnh cùng các thực phẩm giúp bạn dễ ngủ, có giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, một số người có thể không phù hợp châm cứu, bấm huyệt.

Sử dụng thảo dược thiên nhiên để khắc phục tình trạng mất ngủ hậu Covid 19 cũng là một gợi ý. Trong y học cổ truyền có những loại thảo dược quý góp phần giúp an thần, ngủ ngon, sâu giấc lại vô cùng an toàn, lành tính.


Khắc phục tình trạng mất ngủ bằng thảo dược tự nhiên

Bài viết liên quan

Pharmacist Hung

Pathology consultant of Baniphar

Sign up for a free consultation

Please leave your information below, Pharmacist Hung of Baniphar will give you medical advice!

[contact-form-7 id="101"]